Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện”

Chia sẻ
(VOV5) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 – 3/9/2016. Lễ đón trọng thể diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
(VOV5)- Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 02-03/9/2016.


Sáng ngày 03/9/2016, sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi tiến hành hội đàm.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam.


Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển sâu rộng và thực chất trên các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007.  Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện”.  Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp. Triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, trong đó có việc sớm tổ chức họp Uỷ ban liên Chính phủ hai nước.

Hai bên nhất trí hợp tác an ninh quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện; cam kết triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về Hợp tác Quốc phòng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn mang tính chiến lược của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong quan hệ hai nước; đánh giá cao thương mại hai nước năm 2015 đã đạt hơn 7,8 tỷ đô la Mỹ, theo đó khẳng định kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 là hoàn toàn hiện thực. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan thực hiện các biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh; giảm bớt các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên; khuyến khích tăng cường đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ.


Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa và mở rộng hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, các dự án sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và việc sử dụng khoa học vũ trụ phục vụ đời sống dân sinh; dầu khí, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.


Hai Thủ tướng đã trao đổi về  các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là tại ASEAN và các diễn đàn liên quan. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng tái khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc triệt để tôn trọng DOC và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt COC.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả hội đàm.


Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác và có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.


Tại buổi tiếp chiều 3/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm và cho rằng đây là hành động thiết thực xây dựng niềm tin chính trị cũng như tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước; Quốc hội Việt Nam ủng hộ và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao lập trường và các phát biểu tích cực của Ấn Độ về vấn đề biển Đông thời gian qua cũng như việc Ấn Độ tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam tại biển Đông. Quốc hội Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Trên cơ sở mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tăng cường trao đổi đoàn cấp cao để đẩy mạnh hợp tác ở tất cả các lĩnh vực; tin tưởng chuyến đi của Thủ tướng mở đầu cho quan hệ Đối tác toàn diện giữa 2 nước trong thời gian tới.  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả cuộc hội đàm sâu rộng và hiệu quả với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã chia sẻ tầm nhìn dài hạn về quan hệ song phương; cam kết sát cánh bên nhau triển khai những thỏa thuận đã đạt được; thảo luận hợp tác những thế mạnh mà hai bên có thể bổ sung cho nhau như: nông nghiệp, hàng không, vũ trụ, đào tạo nhân lực. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  đề nghị hai bên trao đổi Đoàn Quốc hội, và mong Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm Ấn Độ để trao đổi, hợp tác hai bên.


Nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, chiều 3/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm chùa Quán Sứ (Hà Nội), Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và giao lưu với các tăng, ni là học viên của Học viện Phật giáo Việt Nam. Phát biểu tại buổi giao lưu, Hòa thượng Thích Thiện Nhân thay mặt hơn 50 nghìn tăng, ni và hàng chục triệu phật tử khắp Việt Nam chào đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhắc lại lịch sử ra đời và quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhân khẳng định, các nhà sư Ấn Độ là những nhà truyền giáo đầu tiên đem Phật giáo vào Việt Nam thông qua con đường thương mại biển, tạo nên sự liên kết giữa văn hóa Ấn Độ và văn hóa bản địa Việt Nam, trở thành thành tố văn hóa không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Phật giáo đóng vai trò khơi nguồn trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Mối quan hệ đó được thắt chặt trên nền tảng tình hữu nghị giữa Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Giao lưu với các tăng, ni, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ mong muốn ngày càng nhiều tăng, ni Việt Nam tiếp tục sang Ấn Độ học Phật giáo. Tại Varanasi, một địa phương của Ấn Độ cũng có chùa của Việt Nam . Thủ tướng bày tỏ hy vọng sẽ được đón tiếp các tăng, ni Việt Nam khi sang Ấn Độ học Phật giáo; mời các tăng, ni Việt Nam ngồi thiền tại cây bồ đề và suy ngẫm về Đạo Phật.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu