Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tanzania

Chia sẻ
(VOV5) - Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích trao đổi, giao lưu và kết nối giữa các địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ngày 12/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam có cuộc hội kiến với Ngài Majaliwa Kassim Majaliwa, Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tanzania với sự tham gia của Bộ trưởng các Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin, Công Thương, Nông nghiệp và Lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục, Công nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản, Tài chính và Tổng cục thuế Tanzania.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tanzania - ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thủ tướng Tanzania Kassim Majaliwa tại hội đàm. 

Hai nhà lãnh đạo thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 54 năm qua. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với Tanzania; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tanzania cho hoà bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Đông Phi và trên toàn châu lục.

Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích trao đổi, giao lưu và kết nối giữa các địa phương, đồng thời tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác.

Về thương mại, hai bên thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại phù hợp với tiềm năng hai nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi. Hai lãnh đạo cũng yêu cầu các bộ ngành hữu quan hai nước thúc đẩy đàm phán để sớm kí kết các hiệp định và thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý để phát triển hợp tác song phương. Trong đó, hai lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư và hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những thành công bước đầu mà công ty viễn thông Halotel thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam Viettel tại Tanzania đã đạt được, cho rằng những thành công này là tiền đề quan trọng tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào thị trường Tanzania.

Trước đó, chiều 11/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm Công ty Halotel.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu