Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14, Kỳ họp đặc biệt và đổi mới trong lịch sử Quốc hội

Chia sẻ
(VOV5) -  Quốc hội đã phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng, được kỳ vọng tạo đà cho nền kinh tế của Việt Nam sau dịch Covid 19.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14, Kỳ họp đặc biệt và đổi mới trong lịch sử Quốc hội - ảnh 1

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV - Ảnh: VOV

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 vừa kết thúc là kỳ họp ngắn gọn được tổ chức trong điều kiện đặc biệt, với sự đổi mới chưa từng có trong lịch sử nghị trường. 

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của những đại biểu dân cử, các đại biểu Quốc hội đã bàn thảo và bấm nút thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng được cử tri quan tâm. Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng, được kỳ vọng tạo đà cho nền kinh tế của Việt Nam sau dịch Covid 19 - đó là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Việc Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích về tăng trưởng xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài cho Việt Nam, nhiều cam kết có thể được hiện thực ngay trong năm nay.

Việc Quốc hội ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện đợt họp trực tuyến đã được người dân và chính các đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Sự đổi mới này đã tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, ăn ở của các đại biểu Quốc hội, tạo điều kiện cho các đại biểu thực hiện tròn trách nhiệm hai vai, đó là vừa họp Quốc hội vừa giải quyết các vấn đề tại địa phương.

Chỉ hoạt động trong 19 ngày, nhưng khối lượng công việc mà các đại biểu Quốc hội đã bàn, thảo luận và bấm nút thông qua các dự án luật, nghị quyết rất nhiều. Quốc hội đã xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật khác. Đây là những Luật, Nghị quyết quan trọng liên quan đến các lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, tổ chức bộ máy, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phòng, chống thiên tai và quản lý đê điều, tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; đồng thời, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu