Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025: nguồn đầu tư tài chính quan trọng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn

Chia sẻ
(VOV5) - Đa số đại biểu đồng tình với việc Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết để tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết 31/12/2025.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 25/5, Quốc hội dành phần lớn thời gian thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025: nguồn đầu tư tài chính quan trọng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn  - ảnh 1

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: quochoi.vn

Theo Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, qua 20 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, chính sách này có tác động lớn, quan trọng góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong từng thời kỳ; góp phần hỗ trợ trực tiếp người nông dân, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn... Do đó, đa số đại biểu đồng tình với việc Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết để tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết 31/12/2025. Các đại biểu cho rằng, đây là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn - chiếm tới 70% dân số của cả nước.

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn  Bắc Giang, nêu ý kiến: "Việc kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là hợp vì tới đây Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi Luật đất đai. Đây là nguyện vọng của đông đảo cử tri và nông dân. Tuy nhiên, để người nông dân mặn mà sử dụng đất nông nghiệp, cùng với việc tiếp tục kéo dài miễn thuế, Chính phủ cần hỗ trợ tích cực hơn nữa cho khu vực nông thôn, tập trung đất vào tay người sử dụng hiệu quả nhất".

Ước tính, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm (khoảng 322 triệu USD).  Việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp không gây xung đột, vướng mắc trong quan hệ thương mại với các nước, không vi phạm các cam kết quốc tế của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu