Khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 3/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tiếp tục chương trình hội nghị với các Đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN+3.

Từ ngày 02-06/8, diễn ra hơn 20 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và giữa ASEAN với các đối tác.

Trong ngày làm việc đầu tiên, 2/8, diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54), Hội đồng Cộng đồng Chính trị-an ninh ASEAN lần thứ 23, Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 29, Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và Phiên đối thoại với các Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị này. Về vấn đề Myanmar, các nước khẳng định mong muốn của ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn, tìm kiếm giải pháp cho những phức tạp hiện nay vì lợi ích của người dân; nhất trí cần khẩn trương triển khai hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA).

Khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực - ảnh 2Các đại biểu tham dự Hội nghị SEANWFZ. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, bảo đảm tiếng nói chung và cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác. Về tình hình khu vực và quốc tế, Bộ trưởng nhấn mạnh môi trường hòa bình, an ninh, và ổn định là điều kiện tiên quyết để ứng phó hiệu quả dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi và duy trì tăng trưởng ở khu vực; đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước Luật Biển 1982, khuôn khổ điều chỉnh mọi hoạt động trên mọi vùng biển và đại dương.

Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ ASEAN tiếp tục tham vấn với các nước có vũ khí hạt nhân về việc tham gia Nghị định thư SEANFWZ; hoan nghênh việc xây dựng Quy tắc ASEAN về ứng phó khẩn cấp với sự cố hạt nhân, phóng xạ.

Ngày 3/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tiếp tục chương trình hội nghị với các Đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN+3.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu