Hội nghị AMM 55: Việt Nam kêu gọi các nước xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Chiều 5/8, tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

Hội nghị AMM 55: Việt Nam kêu gọi các nước xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VOV

Khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi các nước xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác. ASEAN và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. 

Hội nghị thông qua các Tuyên bố ARF về thúc đẩy hòa bình, ổn định thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và Tài liệu khung ARF về các tiến trình bao trùm vì ngoại giao phòng ngừa và giải quyết xung đột. Diễn đàn ARF lần thứ 29 là hoạt động cuối cùng, khép lại tuần làm việc của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và đối tác trong khuôn khổ AMM-55 và các hội nghị liên quan.

Cũng trong chiều 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ, Hàn Quốc, Australia và Timo Leste.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu