Gìn giữ quan hệ truyền thống, hữu nghị Nga-Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Theo đại sứ, một trong những sự kiện nổi bật nhất là việc thực hiện "Năm hữu nghị chéo Việt-Nga 2019-2020 – Năm nước Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga".

Năm 2020, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nga (30/1/1950-30/1/2020). Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp này, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov, khẳng định hai nước đang có đối thoại chính trị phong phú và hiệu quả ở cấp cao nhất.

Trong ba năm gần đây, các nhà lãnh đạo cao nhất của Nga đều đến thăm Việt Nam. Về phía Việt Nam, trong hai năm 2018 – 2019, diễn ra các chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các chuyến thăm nói trên không chỉ đơn thuần mang tính chất lễ nghi mà còn là cơ hội để các lãnh đạo cấp cao của Nga và Việt Nam thảo luận các lĩnh vực hợp tác trên thực tế như: Thương mại và đầu tư, khoa học, giáo dục, công nghệ, các lĩnh vực xã hội. Trong các chuyến thăm này, một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước cũng được ký kết.

Gìn giữ quan hệ truyền thống, hữu nghị Nga-Việt Nam - ảnh 1 Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov trả lời phỏng vấn . - Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Theo đại sứ, một trong những sự kiện nổi bật nhất là việc thực hiện "Năm hữu nghị chéo Việt-Nga 2019-2020 – Năm nước Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga". Trong khuôn khổ những sự kiện này đã diễn ra một loạt sự kiện hoành tráng trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao. Ngoài ra, một sự kiện quan trọng nhất trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại đã diễn ra là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam, có hiệu lực từ năm 2016. Việt Nam là quốc gia đầu tiên nằm ngoài Liên minh ký FTA như vậy.

Là đối tác chiến lược toàn diện của nhau, theo Đại sứ Konstantin V.Vnukov, trong thời gian tới, Chính phủ hai nước cần đặc biệt lưu ý củng cố mối quan hệ giữa các địa phương, tích cực thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực xã hội. Đại sứ Konstantin V.Vnukov cũng bày tỏ tin tưởng vào thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. LB Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về mọi mặt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu