EU sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - EU luôn ủng hộ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến an ninh, tự do hàng hải, hàng không mà các bên đều phải tuân theo nguyên tắc dựa trên luật lệ quốc tế.

Ngày 8/9, tại Hà Nội, tiếp đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu do ông Bernd Lange dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để thúc đẩy các thành viên khác của EU phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam (EVFTA) - EU.

EU sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn hiệp định EVFTA; Quốc hội và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với EU để thúc đẩy các thành viên còn lại phê chuẩn và triển khai các hiệp định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị EU tiếp tục giữ vai trò bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông; làm sâu sắc hơn các mối quan hệ của Việt Nam với EU cùng các nước thành viên tại các diễn đàn đa phương; ủng hộ Việt Nam ứng cử của Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu cho rằng EVFTA là nền tảng vững chắc làm ổn định mối quan hệ của hai bên và hướng tới phát triển mới trong tương lai. Ông Bernd Lange cho biết lý do các nước trong EU chậm trễ trong việc phê chuẩn hiệp định EVFTA là do dịch COVID-19. Hiện các quốc gia thành viên đã sẵn sàng thúc đẩy quá trình phê chuẩn.

Ông Bernd Lange nhấn mạnh cá nhân ông và EU luôn ủng hộ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến an ninh, tự do hàng hải, hàng không mà các bên đều phải tuân theo nguyên tắc dựa trên luật lệ quốc tế. Liên minh châu Âu sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu