Dư luận ở Mỹ hoan nghênh Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Phạm Huân, phóng viên VOV thường trú tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden đã được truyền thông Mỹ quan tâm và đưa đậm. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và đây là sự kiện lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ khi hai nước quyết định xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam đang được truyền thông và dư luận Mỹ quan tâm.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng việc Hà Nội và Washington đưa quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện là một tin tốt lành không chỉ cho riêng hai nước mà cả khu vực. Điều này mang lại thêm lợi ích kinh tế cho cả hai nước, sẽ có thêm các chương trình trao đổi sinh viên và người trẻ tuổi, hai nước sẽ hiểu nhau nhiều hơn, và sẽ có nhiều cơ hội hơn cho cả hai phía.

Dư luận ở Mỹ hoan nghênh Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện - ảnh 1Tổng Bí thư và Tổng thống Hoa Kỳ duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: VOV

Trong khi đó, theo Andrew Wells Dang, chuyên viên cấp cao tại Trung tâm châu Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ, việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ là cơ hội để hai nước gắn bó với nhau hơn: "Đây sẽ là một cơ hội cho tương lai, là cơ hội để chính sách của Mỹ và Việt Nam gần hơn với nhau và gần với lý tưởng của hai nước, ví dụ như Việt Nam nói muốn làm bạn với tất cả các nước, vì hòa bình và phát triển. Đối với Mỹ thì Tổng thống Biden nhấn mạnh việc hợp tác với các nước đồng minh và đối tác trên thế giới và bây giờ có thêm quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đây cũng là cách Mỹ tham gia với Đông Nam Á mạnh hơn. Ngoài Việt Nam, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore, Philippines, Thái Lan… Đối với Mỹ, việc nâng cấp quan hệ cũng là một cách để thay đổi suy nghĩ về Việt Nam, quan hệ hai nước sẽ gần gũi hơn và Việt Nam là một trong các nước Mỹ ưu tiên để hợp tác ở châu Á."

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden đã được truyền thông Mỹ quan tâm và đưa đậm. Theo tờ Bưu điện Washington, Tổng thống Biden đã đưa Mỹ lại gần hơn với Việt Nam thông qua việc nâng cấp quan hệ vốn sẽ gắn kết hai nước về mặt ngoại giao một cách rộng mở hơn. Tờ báo cũng trích lời các quan chức Mỹ rằng Việt Nam là một mối quan hệ quan trọng đối với Mỹ và hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ này. Trong khi đó, tờ Nhật báo phố Uôn cho rằng Mỹ đã bước vào một mối quan hệ đối tác ngoại giao mới và được tăng cường với Việt Nam. Tờ báo cũng cho biết Mỹ đã cam kết một loạt các sáng kiến, qua đó có các khoản đầu tư vào thương mại và các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước dự kiến cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu