Dư luận Nhật Bản đánh giá cao kết quả chuyến công tác Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam tiếp tục phát triển và sức mạnh quốc gia ngày càng được củng cố, tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản sẽ ngày càng tăng lên.

Chuyến công tác (15-18/12) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Nhật Bản tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương nhận được đánh giá tích cực từ dư luận Nhật Bản.

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao kết quả chuyến công tác Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, bà Sastuki Katayama, đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng hợp tác để kiến tạo tương lai. Bà cho rằng trong số các nước ASEAN, với tiềm năng tăng trưởng và nguồn nhân lực lớn, Việt Nam đã trở thành một đối tác quan trọng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hợp tác.

Trong khi đó, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex, ấn tượng với phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về phát triển các hoạt động kinh tế gắn liền với chiến lược tăng trưởng xanh và khử carbon. Ông cho biết Erex mong muốn xây dựng 18 nhà máy điện sinh khối tại 16 địa phương của Việt Nam, phối hợp với phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi nhiên liệu từ than đá sang sinh khối tại các nhà máy điện than hiện có và phát triển các vùng trồng nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật, ông Yasuhiro Nojima, đánh giá sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng lớn. Theo ông, đã có một dòng chảy lớn từ Nhật Bản sang Việt Nam, nhưng từ nay trở đi sẽ có thêm dòng chảy từ Việt Nam sang Nhật Bản. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật cũng cho rằng hiện nay, nếu xét về sức mạnh, tiềm năng của người dân thì có lẽ Việt Nam là nước tỏa sáng nhất trong các nước ASEAN. Chủ tịch tập đoàn AEON, Iwamura, thì nhận định Việt Nam là một quốc gia quan trọng đối với tập đoàn AEON. Ông cho rằng Việt Nam có lợi thế về nền chính trị ổn định, hài hòa bản sắc dân tộc và phù hợp với triết lý kinh doanh của AEON.

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao kết quả chuyến công tác Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Tokyo, kết thúc chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15-18/12/2023. Ảnh: VGP/Nhật Bắ

Giới học giả Nhật Bản cũng đánh giá cao kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam được thực hiện rất thuận lợi và trong ASEAN, Nhật Bản luôn ưu tiên hợp  tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh khu vực, khí hậu, an ninh mạng.

Giáo sư Go Ito, Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Meiji, đánh giá việc thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong khuôn khổ đa phương là rất quan trọng và các hoạt động giao lưu mạnh mẽ giữa hai nước đang lan tỏa sang các quốc gia khác trong ASEAN.

Ông Shiraishi Masaya, Giáo sư Danh dự Đại học Waseda, Chủ tịch Hội Nhật Bản Nghiên cứu Việt Nam, nhận định Việt Nam đang đóng vai trò tích cực với tư cách là một chủ thể ngày càng quan trọng trong ASEAN. Theo ông, với việc Việt Nam tiếp tục phát triển và sức mạnh quốc gia ngày càng được củng cố, tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản sẽ ngày càng tăng lên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu