Diễn đàn hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc

Chia sẻ
(VOV5) -  Diễn đàn là dịp để các cơ quan nhà nước, địa phương, doanh nghiệp hai nước trao đổi hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê.

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú thăm chính thức Việt Nam, trong khuôn khổ hội đàm giữa Bộ trưởng hai nước, sáng 14/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc.

Diễn đàn hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 1 Các đại biểu tham dự diễn đàn. - Ảnh: qdnd

Với mục đích kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa Việt Nam và Trung Quốc, diễn đàn là dịp để các cơ quan nhà nước, địa phương, doanh nghiệp hai nước trao đổi hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê qua đó có các định hướng trong sản xuất, chế biến nhằm phát triển thương mại đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của thị trường. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tăng cường liên kết trong sản xuất, cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến và liên kết trong phát triển thị trường tiêu thụ, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị: “Rất mong trong diễn đàn này chúng ta nắm bắt những thông tin, tìm hiểu thêm nhiều cơ hội, đặc biệt tìm kiếm đến sự hợp tác để chúng ta khai thác thế mạnh tốt nhất về thị trường, tài nguyên của nhóm nông sản này để khai thác chuỗi giá trị. Trước mắt phục vụ cho thị trường chính của người dân 2 nước và phục vụ cho thị trường toàn cầu với 7,7 tỉ người dân”.

Chia sẻ tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết: “Trà mang tính chất quốc tế và đã trở thành tài sản qúy của toàn thế giới. Trung Quốc và Việt Nam đều là những nước có truyền thống trồng trà với sản lượng lớn. Chúng ta có những địa vị quan trọng trong thị trường trà trên thế giới và Trung Quốc là thị trường lớn trong xuất khẩu trà của Việt Nam. Trà và cà phê của Việt Nam giữ 1 vị trí quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp đã lớn mạnh tại Việt Nam như Vinacoffe và được người dân Trung Quốc đón nhận nhiệt tình. Tôi hy vọng là có thêm những không gian thị trường lớn để phát triển ngành trà và cà phê của Việt Nam tại Trung Quốc”.

Ngay sau khi phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng hai nước đã hội đàm về hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu