Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ năng lực cạnh tranh

Chia sẻ
(VOV5) - Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.
Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ năng lực cạnh tranh - ảnh 1 Trụ cột Năng lực đổi mới sáng tạo tăng 6 bậc (từ thứ hạng 82 lên thứ hạng 76). - Ảnh: chinhphu.vn

Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua. Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng có được kết quả này phải kể đến nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ trong cải cách thể chế.

"Việt Nam đã đạt được kết tăng trưởng mạnh là kết quả của công cuộc cải cách về rất nhiều mặt. Nếu chúng ta xem kỹ thì thấy tất cả những chỉ tiêu đều có bước tăng trưởng đáng kể. Ví dụ như chỉ tiêu về ứng dụng công nghệ thông tin được tăng trưởng rất mạnh mẽ, hay các chỉ tiêu khác như thị trường hàng hóa… cũng được đánh giá cao. Ở đây chúng ta rất trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, đặc biệt là của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nỗ lực để cắt giảm, yêu cầu cắt giảm đăng ký kinh doanh. Ví dụ như Bộ Công Thương đi đầu và cắt giảm được một số lượng giấy phép con lớn".

Tuy nhiên, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam cần mạnh dạn hơn trong cải thiện các chỉ số thành phần để đáp ứng với các tiêu chuẩn của nền kinh tế thị trường cũng như hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp, đồng thời cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, đảm bảo công khai minh bạch

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu