Tư vấn địa điểm du lịch nghỉ lễ cùng nhưng chia sẻ của người việt sống xa quê

Chia sẻ

(VOV5) - Thính giả cũng bày tỏ tình cảm về sự đổi thay của quê hương cùng những ý kiến về các chuyên mục.

Tuần qua, chương trình nhận được thư của bạn nghe đài hỏi về địa điểm du lịch dịp nghỉ lễ. Thính giả cũng bày tỏ tình cảm về sự đổi thay của quê hương cùng những ý kiến về các chuyên mục.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị và các bạn,

Chuyên mục hôm nay xin được mở đầu với những thông tin về ngày lễ kỷ niệm của đất nước.

 Những ngày này, người Việt ở trong nước và ở nước ngoài  đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước  30.4 và hòa chung không khí ngày Quốc tế lao động 1.5 trên toàn cầu.  Cứ đến ngày lễ lớn của dân tộc, mỗi người Việt Nam đều cảm thấy tự hào hơn, thêm yêu đất nước và hướng lòng về cội nguồn. Hãy nghe chia sẻ của những người con Việt sống xa quê trước những đổi thay của quê hương mình:Tôi chỉ nói về Hà Nội có nhiều dãy phố mới đông người hơn. Đi các thành phố khác cũng thấy phát triển, khoảng cách giữa Hà Nội và các tỉnh rút ngắn hẳn đi. Trước chỉ có Hà Nội phát triển còn bây giờ các địa phương đều theo kịp Hà Nội.

Đó là tâm sự của chị Hà Hoàng Lan, một người Việt Nam đang sống tại Đức. Và đây là cảm nhận của anh Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Cadacxtan: Việt nam rất ấn tượng, nhìn mặt bằng xã hội, các khu du lịch. Các bạn Cadacxtan về không thể tưởng tượng nổi. Đây là tự hào của Việt Nam với bạn bè quốc tế về những thành quả của mình

Quý thính giả thân mến, những ngày này, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của cả nước. Người dân ở các địa phương và du khách các nơi đổ về đây để có thể tham gia trải nghiệm không khí dịp nghỉ lễ. Với người dân ở thành phố Hồ Chí Minh, cảm nhận đối với nơi mình đang sống và làm việc càng rõ hơn. Chị Đỗ Mỹ Liên cho biết: “ Tôi sinh ra ở Hà Nội, nhưng 1 tuổi đã vào đây nên TPHCM là quê hương thứ hai của tôi. Tôi tự hào vì được đóng góp cho thành phố. Tôi rất yêu TPHCM, một nơi rất yên bình”

Quý thính giả thân mến, thính giả khắp nơi cũng tiếp tục gửi thư tới các chương trình chia sẻ ý kiến của mình và yêu cầu được giải đáp nhiều nội dung. Tin bài và ảnh của các cộng tác viên, phóng viên từ nước ngoài cũng thường xuyên được gửi về và chúng tôi liên tục cập nhật trên trang web.

          Thính giả chương trình tiếng Campuchia bày tỏ sự quan tâm tới các tin, bài về hoạt động chào mừng tết Chol Chnam Thmay của VOV5; Thính giả Juan Diez, gửi thư từ Tây Ban Nha, bày tỏ vui mừng khi biết Đài TNVN tăng cường hợp tác với Đài phát thanh Cuba, hy vọng sự hợp tác này mang tới những thông tin mới mẻ, đáng tin cậy về khu vực Mỹ latinh. Từ Algerie, thính giả Mohamed Bouzeboudja mong, chương trình của VOV sẽ có thêm nhiều tin bài giới thiệu về văn học Việt Nam hơn nữa. Trang web cũng ngập tràn tin bài và ảnh về hoạt động của người Việt tại Hoa Kỳ, tại Nhật Bản, tại Lào, LB Nga, Banglades, Algiery… do các CTV và các phóng viên gửi về.

          Và bây giờ, tiếp tục là phần trả lời của chương trình đối với một số nội dung thính giả quan tâm: Nhiều thính giả muốn được cung cấp thông tin về những điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 tại Việt Nam.

Về nội dung này, chương trình xin thông tin, Việt Nam có khá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn có thể cho các bạn lựa chọn. Đó là Bà rịa vũng tàu, Phú Quốc, Hội An, Nha Trang, Côn Đảo…Nếu không có thời gian, các bạn có thể đưa gia đình tới một số tụ điểm khi thời tiết nóng bức như công viên nước Hồ Tây, các địa điểm siêu thị trung tâm giải trí, khu vực phố cổ. Còn ở TPHCM, có thể tới với những nơi yên tĩnh như khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi, làng du lịch tre việt, làng nổi Tân Lập... Các bạn hãy lựa chọn và thử trải nghiệm.

Thính giả Joerg Clemens, ở Đức, hỏi ở  Việt Nam, chè và cà phê được trồng ở đâu?

Việt  Nam là nước xuất khẩu chè trong top 5 thế giới. Chè ở Việt Na chủ yếu được trồng ở vùng trung du, miền núi phía bắc, nổi tiếng như các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang…miền trung và khu vực cao nguyên. Diện tích trồng chè gần 150 ngàn hecta với sản lượng đạt khoảng 200 ngàn tấn. Và cà phê được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên. Gần đây, được trồng ở 1 số tỉnh miền Trung và Tây bắc Việt Nam. Việt Nam cũng là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới với sản lượng xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 1,5 triệu tấn. Chương trình cũng xin giới thiệu một thương hiệu cà phê Việt ở ngay thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Một vài thông tin để các bạn có thể hiểu về quán cà phê qua giới thiệu của anh Hoàng Tùng,  quản lý của Quán:“ Ý tưởng của chủ quán giới thiệu thương hiệu cà phê bột Việt Nam cho du khách mang tên Mehico. Diện tích 7 ngàn m2. Xây dựng đa phong cách: không gian nhà cổ miền bắc, nhà cổ miền Trung, phong cách Châu âu và ngồi kiểu Nhật”

 Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu