Đẩy mạnh hợp tác địa phương giữa Pháp và Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Thị trưởng Eléonore Moncond’huy đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Poitiers và Huế nói riêng, cũng như truyền thống hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam nói chung.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Pháp - Việt Nam được tổ chức ngày 24/3 tại thành phố Poitiers, thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine, Pháp.

 Đẩy mạnh hợp tác địa phương giữa Pháp và Việt Nam - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (bìa phải) gặp và làm việc với đại diện các đối tác tại Poitiers mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh. Ảnh: TTXVN

Chủ trì buổi lễ, thị trưởng Eléonore Moncond’huy đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Poitiers và Huế nói riêng, cũng như truyền thống hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam nói chung. Bà Eléonore Moncond’huy kêu gọi các đối tác của vùng Nouvelle-Aquitaine, trong đó có thành phố Poitiers, tiếp tục chủ động và làm mới các quan hệ sẵn có, tìm kiếm các chủ đề hợp tác mới, như: chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển xanh, bền vững.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, kêu gọi các đối tác địa phương ở Pháp tiếp tục hợp tác và thúc đẩy giao lưu với các tỉnh và thành phố của Việt Nam.

Thành phố Poitiers là đối tác truyền thống, cùng Huế hình thành và phát triển mô hình Festival Huế rất thành công trong thời gian qua. Thành phố Poitiers nói riêng và vùng Nouvelle-Aquitaine nói chung đã và đang có nhiều dự án hợp tác với một số địa phương Việt Nam như Thừa Thiên-Huế, Lào Cai… chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, nghiên cứu, bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu