Củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch

Chia sẻ
(VOV5) - Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 – 3/11.

Ngày 1/11, phát biểu tại buổi tiếp Thái tử kế vị Đan mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác và mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch tiếp tục ủng hộ việc hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong thời gian tới.

Củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch - ảnh 1Sáng 1/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì Lễ đón Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước đề nghị Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, công nghệ và tài chính trong triển khai các cam kết về khí hậu; tin tưởng các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, qua đó tận dụng hiệu quả các cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) mang lại. Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, giao lưu văn hóa và du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch - ảnh 2Thái tử Frederik phát biểu tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững. Ảnh: Mạnh Quỳnh/ VOV5

Thái tử Frederik khẳng định Đan Mạch chia sẻ với Việt Nam tầm nhìn về các lĩnh vực phát triển bền vững; tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch có nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng; mong muốn thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh để nâng tầm hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước.

Củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch - ảnh 3Đại diện hai bên chứng kiến lễ ký kết các bản ghi nhớ hợp tác giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam. Ảnh: Mạnh Quỳnh/ VOV5

Trước đó, cũng trong sáng nay, tại hội cuộc hội kiến sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn cùng với sự quan tâm và ủng hộ của Hoàng gia và cá nhân Thái tử, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tất cả các lĩnh vực thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế đa phương, đặc biệt trong năm 2023, thời điểm kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.

Cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững với chủ đề “Cùng kiến tạo một tương lai xanh hơn” khai mạc tại Hà Nội, Thái tử kế vị Frederik khẳng định: "Tôi rất ấn tượng khi được chứng kiến mối quan hệ giữa Đan Mạch và Việt Nam phát triển theo thời gian. Về mặt kinh doanh, Đan Mạch hiện nay là nước có đầu tư nước ngoài chính tại Việt Nam với 135 doanh nghiệp Đan Mạch có mặt ở Việt Nam. Ở tầm chiến lược và quy mô lớn hơn, chúng ta cùng chí hướng vì chúng ta có cùng hoài bão hướng tới một tương lai xanh hơn, và đạt được mục tiêu trở thành các quốc gia có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là một hoài bão, mà càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta hiện nay đang đối diện với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Điểm xuất phát của chúng ta có thể khác nhau, nhưng chúng ta có cùng chung tầm nhìn, trong lĩnh vực giảm thiểu các hệ lụy của biến đổi khí hậu".

Tại Diễn đàn, 14 bản ghi nhớ hợp tác giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam đã được ký kết.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu