Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột, điểm sáng trong hợp tác hữu nghị Việt Nam - Australia

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là điểm sáng trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam - Australia.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Australia, sáng nay (2/12), tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam -  Australia.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột, điểm sáng trong hợp tác hữu nghị Việt Nam - Australia - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam -  Australia. Ảnh: Lê Tuyết/VOV

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng nghị sỹ - đồng Bộ trưởng Thương mại và sản xuất Australia Tim Ayres khẳng định giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương.

Ông Tim Ayres nhấn mạnh Việt Nam - Australia đang có những cơ hội trong giáo dục đào tạo kỹ năng, và hai bên đang có nhiều dư địa để tăng cường hợp tác.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là điểm sáng trong hợp tác hữu nghị hai nước.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột, điểm sáng trong hợp tác hữu nghị Việt Nam - Australia - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam -  Australia. Ảnh: Lê Tuyết/VOV          

Hiện có khoảng 30 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Australia, đứng thứ 4 trong các nước có sinh viên học tập tại Australia. Sự hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của mỗi nước, mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá của hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Để tăng cường hơn nữa kết nối hợp tác giáo dục giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đưa ra 5 điểm đề xuất: "Tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và đào tạo trình độ đào tạo tiến sĩ; Tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam. Sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam; Tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu. Các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các đại biểu có mặt tại diễn đàn, đại diện cho các trường sẽ tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả".

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng  diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên một cách bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu