Báo chí là kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước

Lê Tuyết
Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền báo chí Việt Nam trong việc gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước.

Tối 09/06, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng, diễn ra vào thời gian của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự sự kiện.

Báo chí là kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ trao giải báo chí Diên Hồng. Ảnh: Trọng Phú/VOV

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền báo chí Việt Nam trong việc gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước; khẳng định báo chí cũng là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước. Chủ tịch Quốc hội cho biết Giải Diên Hồng đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, các hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo và cả các cộng tác viên không chuyên. Ngay trong mùa giải đầu tiên, Ban tổ chức đã nhận được 3.328 tác phẩm tham dự. Các tác phẩm được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và hiện đại về phương tiện làm báo. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận và đánh giá cao: Các tác phẩm dự giải và được trao Giải hôm nay là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của Nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng. 

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên bố Phát động Giải báo chí viết về Quốc hội, Hội đồng nhân dân Giải Diên Hồng lần thứ 2. Ông Trần Thanh Mẫn cho biết từ năm 2024, lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 1 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất, có 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn để trao Giải, gồm 05 Giải A; 13 Giải B; 16 Giải C; 31 Giải Khuyến khích; 02 giải mở rộng ngoài cơ cấu. Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam giành 06 giải, gồm: 2 giải ở hạng mục phát thanh (1 giải A của nhóm tác giả Ban Thời sự VOV1, 1 giải B của nhóm tác giả Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc); 2 giải ở hạng mục báo điện tử (1 giải B của nhóm tác giả Báo Điện tử VOV và 1 giải C thuộc về Báo Điện tử VTC News); 1 giải ở hạng mục truyền hình (1 giải B của Truyền hình Kỹ thuật số VTC; và 1 giải Tập thể xuất sắc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu