ASEAN 50 tuổi, trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - AEC ra đời là minh chứng hùng hồn cho quyết tâm của các nước trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN, nhất là hợp tác kinh tế.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tròn 50 năm thành lập và đang ngày một có vai trò lớn mạnh trong nền kinh tế thế giới. Một trong 3 trụ cột chính của ASEAN là hợp tác kinh tế, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành từ 31/12/2015 đã cụ thể hóa quyết tâm của các quốc gia thành viên biến ASEAN trở thành một thị trường chung, một khu vực có nền tảng sản xuất chung.

ASEAN 50 tuổi, trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới - ảnh 1
50 năm với ASEAN là cả một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi hướng tới mục tiêu “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng đùm bọc và sẻ chia".

Trao đổi với báo chí nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày ASEAN thành lập, bà Nguyễn Quỳnh Nga, Trưởng đoàn quan chức cao cấp kinh tế ASEAN Việt Nam (trưởng SOM kinh tế ASEAN), khẳng định AEC ra đời là minh chứng hùng hồn cho quyết tâm của các nước trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN, nhất là hợp tác kinh tế: “Việc thành lập AEC vào cuối 2015 khẳng định quyết tâm và nỗ lực của ASEAN trong việc tự do hóa thuế quan, xóa bỏ các rào cản thương mại, đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch lành mạnh, làm tiền đề để xây dựng một AEC đầy đủ theo đúng nghĩa.

Hiện ASEAN đang tiếp tục xây dựng Tầm nhìn kinh tế ASEAN hướng tới 2025 với 5 trụ cột, có tác động qua lại. Đó là một nền kinh tế hội nhập cao và gắn kết, một ASEAN cạnh tranh đổi mới và năng động, nâng cao kết nối, một ASEAN có sức bật phát triển toàn diện hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm”.

22 năm gia nhập ASEAN, kinh tế Việt Nam đã từng bước gắn kết chặt chẽ với nền kinh tế ASEAN. Bà Nguyễn Quỳnh Nga cho biết mặc dù có trình độ phát triển thấp hơn nhiều so với các nước thành viên khác, Việt Nam vẫn là một trong các nước ASEAN có tỷ lệ hoàn thành các biện pháp xây dựng AEC ở mức cao: “Việt Nam cũng là nước rất tích cực trong việc xóa bỏ các rào cản phi thuế quan trong ASEAN. Việt Nam đã hoàn thành 91% biện pháp trong lộ trình tổng thể xây dựng AEC 2015, đứng thứ hai sau Singapore.

Về thuế quan, tới thời điểm này Việt Nam đã xóa bỏ 91% tống số dòng thuế và tới ngày 01/01/2018, Việt Nam sẽ hoàn thành xóa bỏ thuế quan đối với 98,1% số dòng thuế”.

ASEAN hiện đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới và thứ 3 ở châu Á với 640 triệu dân. Bước sang tuổi 51, ASEAN đang quyết tâm phấn đấu đến năm 2050 trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của toàn cầu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu