Việt Nam tích cực đóng góp nhiều sáng kiến cho tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN

Hoa Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với sự chủ trì của chủ nhà Việt Nam đã diễn ra thành công tại Hà Nội. 

Hội nghị diễn ra từ ngày 18-20/2. Việc một Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được thống nhất chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục, công tác chuẩn bị và đảm bảo an toàn y tế tuyệt đối cho các đại biểu trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, cùng rất nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo…, một lần nữa đã khẳng định những dấu ấn và đóng góp của chủ nhà Việt Nam cho tiến trình hợp tác quốc phòng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam tích cực đóng góp nhiều sáng kiến cho tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị ADMM hẹp chụp ảnh chung - Ảnh: qdnd.vn

Là một trong các hội nghị quốc phòng - quân sự chính của ASEAN do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, ADMM Retreat có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) vào cuối năm nay.

Chủ động thích ứng với bối cảnh chung

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với các thách thức phi truyền thống phức tạp, trong đó có dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng, điểm nhấn của ADMM Retreat là việc thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng cho biết: "Trước tình hình diễn biến của COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, các cơ quan chức năng đã tích cực tham vấn với các nước thành viên để đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh và nhận được sự ủng hộ của các nước. Đặc biệt là Singapore và Campuchia cũng mong muốn được đồng bảo trợ sáng kiến này".

Đáng chú ý, điểm nhấn trong Tuyên bố chung là việc các nước biểu dương, đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, chu đáo, hiệu quả của Việt Nam cho năm 2020, đặc biệt trong việc đối phó với dịch bệnh; hay việc Việt Nam sẵn sàng tổ chức các hội nghị bàn tròn trong việc phòng chống dịch bệnh... Đại biểu các nước cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh trên cơ sở các sáng kiến và cơ chế của ASEAN, như Trung tâm Quân y ASEAN, Hội nghị Những người đứng đầu quân y các nước ASEAN, Hội thảo Quân y ASEAN và Mạng lưới Chuyên gia Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN…

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng, đánh giá: "Tuyên bố đưa ra không chỉ được các nước ASEAN đánh giá rất cao mà tất cả các khu vực đều rất quan tâm. Tổng thư ký ASEAN đã nói rằng, đây là một tuyên bố kỷ lục, ra đời nhanh nhất chưa đầy 2 ngày. Như vậy, chúng ta thấy được sự nhanh nhạy và thích ứng của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, đáp ứng được kỳ vọng và mong đợi của nhân dân các nước ASEAN đang muốn nhanh chóng dập được dịch bệnh này. Đây là một tuyên bố mang lại bài học kinh nghiệm về ý thức cảnh giác, sẵn sàng đối phó và ứng phó hiệu quả với tất cả các vấn đề an ninh phi truyền thống hiện nay".

Đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN

Nhiều ngày trước khi Hội nghị diễn ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam xác định, phòng dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để bảo đảm cho thành công của ADMM Retreat. Việt Nam triển khai nhiều biện pháp đồng bộ đảm bảo an toàn cho đại biểu như kiểm tra y tế tại sân bay, phun thuốc khử khuẩn tại trung tâm hội nghị, lập đội quân y cơ động…. Đánh giá về sự chuẩn bị của Việt Nam cũng như việc ADMM Retreat ra Tuyên bố chung về ứng phó dịch bệnh, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh: " Tôi rất ấn tượng với sự chuẩn bị kỹ càng của Việt Nam cho hội nghị lần này. Các nội dung được bàn thảo tại Hội nghị rất thẳng thắn, cởi mở để chuẩn bị cho các Hội nghị ADMM và ADMM + sắp tới. Đặc biệt, với việc các Bộ trưởng Quốc phòng thống nhất được Tuyên bố chung về phòng chống dịch bệnh đã thể hiện vai trò dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam; đồng thời cũng thể hiện sự thống nhất, đoàn kết, hợp tác trong ASEAN trong việc xử lý các thách thức chung mới nổi, đặc biệt như vấn đề phòng chống dịch bệnh COVID-19”.

Việc ra Tuyên bố chung về phòng chống dịch bệnh rất phù hợp với chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đưa ra, đó là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Có thể thấy, từ Tuyên bố chung lần này, các nước ASEAN có thể xây dựng được các chương trình hành động chung hiệu quả trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh y tế. Thành công của ADMM Retreat tạo động lực để Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu