Thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam-Czech

Văn Huy VOV tại Praha, Czech
Chia sẻ
(VOV5) -Chuyến thăm đóng góp thiết thực, cụ thể vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư Việt Nam-Czech lên tầm cao mới.

Kết thúc chuyến thăm Romania, ngày 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam bắt đầu thăm Cộng hòa Czech.

Chuyến thăm là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời là cơ hội để Việt Nam tranh thủ sự ủng hộ của Czech trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong việc thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam-Czech - ảnh 1Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VOV.vn 

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/2/1950, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech không ngừng được lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung-Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một trong những đối tác ưu tiên. Cộng hòa Czech luôn quan tâm thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam và Czech: Đối tác quan trọng của nhau

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cộng hòa Czech lần này có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh sau 12 năm mới có trao đổi cấp Thủ tướng và trước thềm kỉ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước (2/2/1950 - 2/2/2020).

Ngoài việc hai bên trao đổi thường xuyên cấp cao, nhiều bộ ngành và địa phương của hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác cụ thể trên từng lĩnh vực thế mạnh của mình, ví dụ như các tỉnh Quảng Ninh-Karlovy Vary, Kiên Giang-Usty Nad Nabem đã ký thỏa thuận hợp tác… Hai bên duy trì thường kỳ các phiên họp của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế để triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế hai nước, phiên thứ VI gần đây nhất diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4/2018.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng kể. Giai đoạn 5 năm (2014-2018), thương mại song phương đã tăng hơn 68%. Nếu tính theo giai đoạn 6 năm thì kim ngạch năm 2018 đã tăng hơn 2 lần kim ngạch năm 2013 (547 triệu USD). Năm 2018, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36 trong số hơn 200 đối tác của Czech. Nếu tính riêng xuất khẩu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 28 vào Czech. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong 12 thị trường ưu tiên về thương mại của Czech.

Thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam-Czech - ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn. Ảnh Văn Huy 

Tuy nhiên, theo Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Hồ Minh Tuấn thì tăng trưởng là vậy nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.

"Với tốc độ tăng trên hai lần như vậy sau 5 năm thì khả quan, nhưng so với tiềm năng của hai nước thì con số đó còn rất nhỏ. Về đầu tư, các doanh nghiệp Czech đầu tư vào Việt Nam với số lượng chưa nhiều, chủ yếu là các dự án nhỏ. Cho đến nay đây là lĩnh vực hai bên đã trao đổi và bàn bạc rất nhiều thông qua cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hay hội thảo, hội nghị hai bên tổ chức với mục tiêu làm sao thúc đấy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai bên lên tầm cao mới."

Nhiều triển vọng cho quan hệ song phương Việt Nam-Czech

Trong chuyến thăm Cộng hòa Czech, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Czech, hội kiến Tổng thống Cộng hòa Czech và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Czech, tham gia gặp cỡ cộng đồng Việt Nam tại Czech và các hoạt động khác.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Hồ Minh Tuấn cho biết thêm: "Qua tiếp xúc gần đây thì chúng tôi được biết các doanh nghiệp Czech quan tâm tới thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, sản xuất điện, công nghiệp tiêu dùng hay dịch vụ vui chơi giải trí với những dự án tương đối lớn. Một điểm nhấn của chuyến thăm là Bamboo Airway sẽ có trao đổi với đối tác của Czech về việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước. Nếu ý tưởng thành hiện thực thì đây là một tin vui với các cấp chính quyền và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp hai nước, bởi nó dỡ bỏ điều kiện khách quan về địa lý giữa hai bên và chắc chắn góp phần vào sự phát triển chung quan hệ hai nước." 

Ngoài ra, trong chuyến thăm hai bên dự kiến ký kết một số văn bản hợp tác giữa các bộ ngành và địa phương với doanh nghiệp. Chuyến thăm cấp cao lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thể hiện tình hữu nghị, hình ảnh tốt đẹp về đất nước, người dân Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Czech tới các cấp chính quyền và người dân sở tại. Chuyến thăm đóng góp thiết thực, cụ thể vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư Việt Nam-Czech lên tầm cao mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu