Phát huy tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa CH Séc và Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Séc luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam và coi Việt Nam là đối tác quan trọng và là cửa ngõ để tăng cường hợp tác với ASEAN
Phát huy tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa CH Séc và Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. - Ảnh: TTXVN 

Trong những ngày gần đây báo chí CH Séc đã đưa tin về chuyến thăm chính thức CH Séc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 16-18/4/2019, trong đó nhấn mạnh tới ý nghĩa thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Trang vlada.cz của Chính phủ CH Séc đưa tin Văn phòng Chính phủ Cezch thông báo, ngày 17/4, Thủ tướng Séc Andrej Babis sẽ chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời nhấn mạnh một trong những nội dung trọng tâm của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng là thảo luận tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sẽ tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Trang parlamentnilisty.cz của Nghị viện Séc đăng bài viết với tiêu đề “Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Séc và Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh hai nước có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Bài báo nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được tăng cường, nhất là thông qua chuyến thăm cấp cao, tạo đà phát triển hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực kinh tế - thương mại. Cezch coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm của Séc sang thị trường ASEAN.

Đáng chú ý, trong Chiến lược Xuất khẩu quốc gia 2012-2020 của Séc, Việt Nam được xếp vào danh sách 12 thị trường ưu tiên (nước duy nhất trong ASEAN). Bài báo kết luận, Séc luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam và coi Việt Nam là đối tác quan trọng và là cửa ngõ để tăng cường hợp tác với ASEAN. Hiện nay nền kinh tế Việt Nam và Cezch tiếp tục tăng trưởng ở mức cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu