Liên Hợp quốc với các sứ mệnh ưu tiên hàng đầu trong năm 2023

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức và rủi ro chưa từng thấy.

Ngày 6/2, tại New York, Hoa Kỳ, Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023.

Liên Hợp quốc với các sứ mệnh ưu tiên hàng đầu trong năm 2023 - ảnh 1Quang cảnh phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 6/2/2023. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN tại Mỹ

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thách thức chưa từng có, tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh tới những ưu tiên hành động của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong năm nay, kêu gọi các quốc gia đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động, hướng tới xây dựng một thế giới bền vững hơn.

Phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức và rủi ro chưa từng thấy.

Thế giới đã biến đổi quá nhiều

Thế giới đã biến đổi quá nhiều trong năm 2022. Nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề vì hậu quả dai dẳng của dịch Covid-19 và còn trầm trọng hơn vì hàng loạt các cuộc xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Năm nay, các tiềm ẩn xung đột ở khắp các khu vực trên thế giới vẫn ngày càng phức tạp.

Liên Hợp quốc với các sứ mệnh ưu tiên hàng đầu trong năm 2023 - ảnh 2Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại sự kiện. Ảnh: PV/VOV-Washington

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ hai với những diễn biến phức tạp và cơ hội đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này xem ra ngày càng lùi xa.

Tại Palestine và Israel, giải pháp hai nhà nước cũng đang rơi vào bế tắc. Tại Afghanistan, các vụ tấn công khủng bố đẫm máu vẫn xảy ra thường xuyên.

Trong khi đó, cuộc chiến chống đói nghèo, khủng hoảng khí hậu, bạo lực và tình trạng bất bình đẳng về phát triển kinh tế…diễn ra ở nhiều khu vực. Hàng trăm triệu người phải đi lánh nạn vì bạo lực, cháy rừng, hạn hán và nghèo đói.

Tại châu Á, những điểm nóng vẫn chưa bao giờ hết nóng, thậm chí còn tăng nhiệt khi các tiền lệ mới đã được tạo ra trong các hoạt động quân sự diễn ra xung quanh eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hay chương trình hạt nhân và thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Căng thẳng Mỹ - Trung cũng không hề giảm bớt khi mối quan hệ song phương vấp phải hàng loạt những diễn biến căng thẳng mới.

Về cuộc khủng hoảng khí hậu, thế giới đang đối diện với nguy cơ khẩn cấp khi nhiệt độ Trái đất tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C và hướng tới mức tăng không mong muốn là 2,8 độ C. Con người vẫn đang gây ra những hậu quả nặng nề đối với sự đa dạng sinh học của hành tinh. Các đại dương ngày càng ô nhiễm vì chất thải, nhựa và hóa chất.

Trong khi đó, lạm phát cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt, nguy cơ suy thoái kinh tế và mối đe dọa mất an ninh lương thực,… đã bộc lộ tất cả những sự phức tạp và thách thức cho các khuôn khổ và thể chế quốc tế hiện tại. Tất cả những thách thức này đang đặt ra cho Liên hợp quốc-tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh- những nhiệm vụ nặng nề trong việc giương cao ngọn cờ hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, giảm thiểu xung đột, đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân.

Đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động

Theo Tổng Thư ký António Guterres, hiện tại là thời điểm thế giới cần thức tỉnh và cùng nhau hành động. Đã đến lúc các quốc gia phải tái cam kết tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, đặt nhân quyền và nhân phẩm lên hàng đầu, đồng thời lấy phòng ngừa làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động.

Ông Guterres nhấn mạnh lại nội dung trong thông điệp đầu năm mới 2023. Đó là năm 2023, thế giới cần hòa bình hơn bao giờ hết. Hòa bình với nhau, thông qua đối thoại để chấm dứt xung đột. Hòa bình với thiên nhiên và khí hậu, để xây dựng một thế giới bền vững hơn. Hòa bình cũng cần thiết trong các gia đình và trong mọi nhà, để phụ nữ và các bé gái được sống trong phẩm giá và an toàn, cũng như hòa bình trên các đường phố. Ngoài ra, cũng cần có hòa bình trên không gian mạng thay vì những thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, để mọi xã hội được hưởng Internet an toàn.

Đối với hệ thống tài chính toàn cầu, ông Guterres kêu gọi các nước đưa ra cam kết mới nhằm tính tới các nhu cầu cấp bách và tiếng nói của các quốc gia đang phát triển. Bên cạnh đó, cần phải có một cấu trúc nợ mới, theo đó xóa nợ và tái cơ cấu nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương, trong đó có cả những nước thu nhập trung bình đang gặp khó khăn. Cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đạt được mục tiêu cân bằng về môi trường ngay trong thập kỷ này cũng là trọng tâm ưu tiên trong năm nay.

Năm 2023 đánh dấu 78 năm phụng sự cho hòa bình thế giới đầy tự hào của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, nhưng đồng thời cũng là năm Liên hợp quốc trải qua nhiều khó khăn, thách thức. Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi: Quá nhiều bài học trong thời gian qua cũng chính là cơ hội để cộng đồng quốc tế nói chung và Liên hợp quốc nói riêng thúc đẩy xây dựng một thế giới bình đẳng hơn, một xã hội mà ở đó, những vấn đề lớn như giáo dục, việc làm, phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội đều được dựa trên nền tảng nguyên lý “các quyền bình đẳng” và “cơ hội cho tất cả mọi người".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu