Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông

Chia sẻ
 
Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông - ảnh 1  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Politico/VOV

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/6 nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ lập trường kiên định của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không cho phép Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển Đông.

Trên trang Twitter cá nhân, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: “Mỹ hoan nghênh các nhà lãnh đạo ASEAN khi nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Trung Quốc không thể xem Biển Đông là của riêng mình. Chúng tôi sẽ sớm nói thêm về chủ đề này.”

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra ngày 26/6 đã tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và bảo đảm Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu