Hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy toàn cầu và khu vực. 

Hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy  - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: TTXVN

Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) về hiểm họa ma túy lần thứ 3 diễn ra sáng 29/6.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy toàn cầu và khu vực. Chủ trương, chính sách, pháp luật của Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm chung của ASEAN; không khoan nhượng với ma túy, kiên định lộ trình hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN không ma túy.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Năm nay Quốc hội Việt Nam đã chọn chủ đề của Hội nghị “Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không ma túy” nhằm lồng ghép nỗ lực chung của AIPA xây dựng một ASEAN gắn kết và thích ứng trong lĩnh vực phòng, chống ma túy. Chiến lược phòng, chống ma túy cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, trong đó lấy con người làm trung tâm, mở rộng quy mô, diện bao phủ của các chương trình cai nghiện bao gồm các chương trình phục hồi tại cộng đồng, giúp người sử dụng ma túy được hòa nhập hoàn toàn với xã hội và sống một cuộc sống không có ma túy”.

Cập nhật tình hình ma túy và công tác phòng, chống ma túy trên thế giới và trong khu vực, ông Inshik Sim, Nghiên cứ viên về Ma túy bất hợp pháp Khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương cho biết: Lợi nhuận hàng năm của hoạt động sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp ở khu vực Đông Nam Á ước tính lên đến 71 tỷ đô la Mỹ. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức vẫn tăng cường sản xuất ma túy, mở rộng thị trường ma túy.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu