Báo Malaysia nêu bật đóng góp của Việt Nam trong ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu với tư cách là Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN 2001 và nước Chủ tịch ASEAN 2010. 

Bài viết đăng trên tờ New Straits Times của Malaysia mới đây nhận định rằng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế toàn diện cho khu vực. Bài báo cũng nêu bật những đóng góp của Việt Nam kể từ khi gia nhập ASEAN.

 Báo Malaysia nêu bật đóng góp của Việt Nam trong ASEAN - ảnh 1 Phiên đối thoại của các Nhà lãnh đạo ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Kể từ khi gia nhập ASEAN, trong đó có việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 6 năm 1998, tức là chỉ 3 năm sau khi Việt Nam trở thành thành viên của khối. Kế hoạch hành động Hà Nội được đưa ra tại Hội nghị đã giúp duy trì sự hợp tác và tăng cường vị thế của hiệp hội trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu với tư cách là Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN 2001 và nước Chủ tịch ASEAN 2010. Ở hai cương vị này Việt Nam đã giúp thúc đẩy một bước tiến lớn hướng tới thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2015, qua đó tăng cường vai trò và vị thế quốc tế của khối.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có những đóng góp cho quá trình mở rộng hợp tác của ASEAN thông qua cơ chế hợp tác cấp cao Đông Á với sự tham gia của Nga, Mỹ, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và việc ASEAN được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tiếp sau là hàng loạt sáng kiến, chương trình như “Tầm nhìn 2020 và kế hoạch thực hiện”, “Tuyên bố ASEAN 2”, “Hiến chương ASEAN”, “Lộ trình phát triển Cộng đồng ASEAN (2009 - 2015)”, “Sáng kiến hội nhập ASEAN” và “Kế hoạch Tổng thể và Kết nối ASEAN ”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu