Chuyên gia Malaysia đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và xử lý đại dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Tất cả các nước ASEAN đánh giá cao những trách nhiệm to lớn mà Việt Nam phải đảm nhận tại thời điểm này.

Việt Nam gia nhập ASEAN không chỉ là bước thay đổi quan trọng đối với Việt Nam mà cũng góp phần vào "phép màu" của ASEAN, ngoài ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang cho thấy uy tín rất cao của Việt Nam.

Đây là đánh giá của Tiến sỹ Hoo Chiew-Ping, giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Malaysia và Tiến sỹ Ngeow Chow Bing, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Malaya, về Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Chuyên gia Malaysia đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và xử lý đại dịch COVID-19  - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19, sáng 14/4/2020, tại Hà Nội.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Đối với việc Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ tới khu vực và thế giới, Tiến sỹ Ngeow Chow Bing cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc kiểm soát đại dịch và xứng đáng được ca ngợi. Tất cả các nước ASEAN đánh giá cao những trách nhiệm to lớn mà Việt Nam phải đảm nhận tại thời điểm này.

Theo Tiến sỹ Hoo Chiew-Ping,Việt Nam đã thể hiện được năng lực trong quản trị an ninh y tế và điều này góp phần củng cố vị thế của Việt Nam không chỉ trong ASEAN mà còn là hình mẫu cho các chính phủ khác trong khu vực và trên thế giới. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam được kỳ vọng sẽ khuyến khích các quốc gia thành viên khác đầu tư nhiều hơn vào hợp tác nội khối ASEAN, vì khu vực này sẽ là mô hình đi đầu trong ứng phó với đại dịch, nhờ sự phục hồi nhanh chóng so với các khu vực khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu