25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và đi tới

Chia sẻ
(VOV5) - Vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đang nhận được sự tin tưởng đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, ngày 28/7, diễn ra Tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và đi tới”. 

25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và đi tới - ảnh 1 Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến rất quan trọng của Việt Nam trên con đường hội nhập khu vực và quốc tế. Vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đang nhận được sự tin tưởng đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Trong bảy tháng qua, những nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN đã thể hiện đúng tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng:  Các nước trong ASEAN và ngoài ASEAN có rất nhiều lòng tin đối với Việt Nam vào năm chủ tịch ASEAN, điều đó cho thấy cộng đồng ASEAN , cộng đồng quốc tế đặt rất nhiều niềm tin vào Việt Nam. Lòng tin của quốc tế vào Việt Nam hiện nay xuất phát từ những đóng góp của Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN 25 năm qua, để tạo nên niềm tin đó.

25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và đi tới - ảnh 2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại tọa đàm.

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong 25 năm qua, ông Vũ  Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao, khẳng định: Việt Nam đang từng bước khẳng định là một phần không thể tách rời của ASEAN: Việt Nam đóng vai trò tích cực hiệu quả hết sức chủ động, có tinh thần trách nhiệm  trong suốt 25 năm qua. Chúng ta thấy rằng quyết định tham gia của Việt Nam vào ASEAN cách đây 25 năm đã là một quyết định hết sức đúng đắn, mở ra con đường cách tiếp cận mới cho đối ngoại Việt Nam. 25 năm qua tham gia ASEAN, Việt Nam đã đóng góp mang lại kết quả rõ ràng trên tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các trụ cột, kể cả chính trị, kinh tế, an ninh văn hóa xã hội của ASEAN.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Nhà khách Chính phủ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu