25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam - thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đã tích cực thúc đẩy kết nạp các nước Campuchia, Lào và Myanmar vào ASEAN

Trả lời báo chí nhân kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),  Đại sứ - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình, khẳng định, việc Việt Nam gia nhập tổ chức này vào ngày 28/7/1995 mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác giữa các nước Đông Nam Á; việc tham gia ASEAN đã đem lại cho Việt Nam môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước. Trong 25 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong ASEAN. Ngay sau khi gia nhập, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy kết nạp các nước Campuchia, Lào và Myanmar vào ASEAN, góp phần hoàn thành ý tưởng về một ASEAN bao gồm 10 nước Đông Nam Á, tạo ra sự chuyển biến mới về chất đối với ASEAN và tình hình khu vực.

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam - thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN - ảnh 1 Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN. - Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN

Việt Nam cũng có nhiều đóng góp quan trọng vào xác định mục tiêu, phương hướng phát triển và hình thành các quyết sách lớn của ASEAN. Là một thành viên tích cực trong ASEAN, Việt Nam cũng đã hoàn thành tốt trách nhiệm của một nước thành viên thông qua đảm nhiệm nhiều hoạt động quan trọng của ASEAN như tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 tại Hà Nội (năm 1998), đảm nhiệm tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2000-2001 và hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 với nhiều kết quả to lớn và thực chất.

Hiện Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong bối cảnh bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngay từ đầu năm, Việt Nam đã chủ động, kịp thời phối hợp với các nước ASEAN tích cực triển khai nhiều sáng kiến và hợp tác với các Đối tác nhằm kiểm soát, ngăn chặn và ứng phó với dịch bệnh. 

Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực trong việc góp phần duy trì đoàn kết, đồng thuận và lập trường chung ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong vấn đề Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển khu vực. Một trong những nội dung mà các nước quan tâm là việc Việt Nam cùng ASEAN đang cùng đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và đảm bảo đây là một văn kiện hiệu lực, hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu