Các Bộ trưởng nhóm họp tiếp tục thúc đẩy Hiệp định TPP

Chia sẻ
(VOV5) - Các Bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa Hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi. 

Các Bộ trưởng nhóm họp tiếp tục thúc đẩy Hiệp định TPP - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh tham gia nhóm họp các Bộ trưởng TPP, sáng 21/5 (Ảnh: dantri.com.vn)

Ngày 21/05, các Bộ trưởng và Thứ trưởng của các nền kinh tế Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam nhóm họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định lại kết quả cân bằng và tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của Hiệp định này là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các đại biểu cũng đồng ý cần phải hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định TPP.

Theo hướng đó, các Bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa Hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của các nước ký kết ban đầu.   

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khả năng mở rộng TPP cho các các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu