(VOV5) - Ngày 18/1 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ chính thức tuyên bố điều tra vụ kiện chống trợ giá đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác. Ngày 7/2 tới, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ quyết định có tiến hành các thủ tục pháp lý đối với vụ kiện này hay không.
Trao đổi với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ, ông Matthew McConkey, công ty luật Mayer Brown, công ty được các bị đơn ủy thác biện hộ trong vụ kiện, khẳng định rằng tôm đánh bắt tự nhiên tại Mỹ và tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau và không hề cạnh tranh với nhau. Tôm nhập khẩu, dù từ Việt Nam hay bất kỳ nước nào khác, đều không thể gây tổn hại kinh tế cho ngành công nghiệp chế biến tôm của Mỹ và do vậy vụ kiện này cần phải bị hủy bỏ.
Tôm là mặt hàng thủy sản được người Mỹ tiêu thụ nhiều nhất, trong khi ngành chế biến tôm trong nước chỉ đáp ứng được từ 6%-10% nhu cầu. Theo ông Matthew McConkey, Luật chống trợ giá của Mỹ chỉ đơn thuần để bảo vệ các ngành sản xuất của Mỹ và chính là một hình thức bảo hộ mậu dịch. Đáng tiếc là Chính phủ Mỹ không xem xét đến tác động của những vụ tranh chấp thương mại kiểu này đối với người tiêu dùng Mỹ vì chính người tiêu dùng Mỹ sẽ bị thiệt./.