Nghề nấu rượu ngô men lá ở Bắc Hà sử dụng ngô (bắp) làm nguyên liệu chính, kết hợp với men lá đặc biệt để lên men, tạo ra loại rượu có hương vị rất riêng biệt. Ngô được chọn phải là loại ngô nếp ngon, không bị sâu bệnh. Ngô này sẽ được ngâm trong nước qua một đêm để dễ dàng làm nở và lên men. Ngô sau khi ngâm sẽ được nấu chín, sau đó để nguội và lên men. Công đoạn nấu ngô khá công phu, yêu cầu người thợ nấu phải có kinh nghiệm để tránh làm ngô bị cháy hay quá mềm. Men lá là một loại "men tự nhiên", được làm từ lá cây rừng, gồm các loại lá như lá đinh lăng, lá vối, lá cây thuốc nam... Các loại lá này sau khi được thu hái sẽ được phơi khô, nghiền thành bột và trộn với một số loại gia vị đặc trưng để tạo ra men lá. Men lá này có tác dụng giúp rượu lên men nhanh chóng và tạo ra hương vị đặc trưng. Sau khi nấu chín ngô và chuẩn bị men lá, người thợ sẽ trộn men vào ngô đã được nấu chín rồi cho vào chum, vại để lên men. Quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, tùy theo nhiệt độ và độ ẩm của vùng Sau khi ngô đã lên men, người thợ tiến hành chưng cất để tách rượu ra khỏi phần bã ngô. Quá trình chưng cất rượu ngô truyền thống ở Bắc Hà thường được thực hiện trong nồi chưng cất bằng đồng hoặc bằng đất nung. Quá trình này yêu cầu người thợ phải có kỹ thuật và kinh nghiệm để rượu không bị quá cay hay quá nhạt. Rượu ngô men lá Bắc Hà có màu trắng trong suốt, có mùi thơm đặc trưng của ngô nếp và men lá tự nhiên. Vị rượu ngọt ngào, êm dịu khi mới uống, nhưng lại có chút cay nồng ở cổ họng, tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu. Loại rượu này thường được sử dụng trong các dịp lễ hội, đám cưới, hoặc để tiếp khách quý. Từ khóa: VOV VOVworld VOV5 Feedback Submit Xem thêm
Hack-O-day 2024 - Sandbox Tech Club đoạt giải Nhất cuộc thi về công nghệ và kinh doanh cho học sinh phổ thông toàn quốc