Tết Trung thu là ngày Tết được tổ chức vào chính giữa của mùa thu tính theo lịch âm tức là Rằm tháng 8 (15/8 âm lịch năm nay nhằm vào ngày 21/9 dương lịch). Tết trung thu cũng là dịp để mọi người đoàn tụ với nhau, cùng ăn bánh ngắm trăng, do đó, trung thu hay còn được gọi là Tết Đoàn viên.
Năm nay, Tết trung thu đến lúc Hà Nội cũng nhiều tỉnh thành khác giãn cách để phòng chống Covid-19, khiến cho nhiều gia đình không có được một trung thu đoàn viên đông đủ.
Mong muốn phần nào xua đi nỗi buồn và khó khăn do dịch bệnh mang lại, gia đình chị Hồng Nhung ở 36 Hàng Cót (Hà Nội) đã cùng nhau làm những chiếc bánh trung thu truyền thống để tặng cho các gia đình ở khu vực cách ly.
|
Cuốn sổ ghi chép công thức làm các loại bánh nướng cho Tết Trung thu. Các loại bánh nướng gia đình chị Hồng Nhung làm gồm: bánh nhân đậu xanh, nhân thập cẩm...
|
Với công thức làm bánh trung thu được bà nội ghi chép từ nhiều năm trước khi còn làm việc tại Xí nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội, cùng những nguyên liệu được tự tay chọn mua, chuẩn bị và chế biến kỹ lưỡng, những chiếc bánh được các thành viên trong gia đình cẩn thận nhào nặn, sên nhân, đóng vỏ rồi nướng chín... trở thành món quà đầy tâm huyết và ý nghĩa cho dịp trung thu đặc biệt này.
Một điểm đặc biệt của bánh trung thu làm theo cách truyền thống là việc quết một lớp lòng đỏ trứng lên phía ngoài bánh. Khi nướng bánh sẽ có màu vàng thơm ngon và mùi hương rất đặc trưng. Sau đó, những chiếc bánh sẽ được đóng hộp cẩn thận để trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu cách ly.
Được biết, trong một ngày, gia đình chị đã làm và tặng được hơn 50 chiếc bánh trung thu với một số lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết tới các hộ dân tại khu vực cách ly thuộc Quận Ba Đình và phường Văn Chương(Q. Đống Đa). Đây là món quà ý nghĩa đúng vào dịp trung thu, với hi vọng mọi gia đình sẽ sớm được đoàn viên, ấm áp đón trung thu./. |