Sau hơn 7 năm gây dưng, đến nay thương hiệu Bánh mì Xin Chào của 2 người con xứ Quảng đã được biết đến ở rất nhiều nơi tại Nhật bản.
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhờ một món ăn thuần Việt, hai anh em Bùi Thành Duy và Bùi Thanh Tâm đã bước đầu thành công, nhờ nỗ lực, tâm huyết và sự kiên trì bền bỉ. Đến nay, chuỗi cửa hàng Bánh Mỳ Xin Chào đã có hơn 15 chi nhánh trên khắp Nhật Bản và tới đây sẽ mở rộng ra một số nước khác. “Nếm bánh mì - Nếm hương vị Việt Nam” là tâm nguyện của hai người con xứ Quảng, muốn tạo chút dấu ấn hương vị Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Nhân dịp năm mới Giáp Thìn, phóng viên VOV5 trò chuyện với anh Bùi Thanh Tâm, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng Bánh mì Xin Chào tại Nhật Bản.
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
PV: Sau hơn 7 năm khởi nghiệp với quán Bánh mì thuần Việt mang tên Xin Chào. Và hiện được biết đến ở rất nhiều nơi tại Nhật Bản, Anh có thể chia sẻ đôi chút về những thành quả mà Bánh mỳ Xin Chào đã đạt được?.
Anh Bùi Thanh Tâm, đồng sáng lập Bánh mì Xin Chào tại Nhật Bản. Ảnh nhân vật cung cấp. |
Anh Bùi Thanh Tâm: Sau hơn 7 năm với nhiều biến cố và thăng trầm, hiện nay chuỗi Bánh mì Xin Chào có tổng cộng hơn 15 cửa hàng và chi nhánh trên toàn quốc. Bánh mì Xin Chào cũng tự hào là một trong những đơn vị tiên phong mang hai chữ Bánh mì đến gần hơn với người dân Nhật Bản.
Hiện nay, chúng tôi phát triển đa dạng với mô hình đa dạng món ăn đa dạng với mô hình đa dạng món ăn và đa dạng tệp khách hàng và tự tin là đơn vị dẫn đầu trong ngành và hợp tác cùng với những ông lớn thuộc những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản như là Aeon, Uniqlo, Metro, Donkihote…
Thành công khi ký kết hợp tác với Nexttech. Doanh nhân "Shark Bình" (trái) rót vốn cho Bánh mì Xin Chào. |
Năm 2023 cũng là năm đại thành công của Bánh mì Xin Chào khi mà chúng tôi đã hoàn thiện được quy trình tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng, tăng cường độ nhận diện thương hiệu, doanh thu cũng như là mở thêm 2 cửa hàng mới về gọi vốn thành công tại Shark Tank.Bánh mì Xin Chào đã trở thành thương vụ được giải ngân nhanh nhất của mùa 6.
Đặc biệt hơn Bánh mì Xin Chào còn được vinh dự được đón đoàn Chủ tịch nước cùng các quan chức cấp cao của Việt Nam, đoàn thống đốc Tokyo và đại diện các đại doanh nghiệp của Nhật đến ăn sáng tại bánh mì Xin Chào, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Vinh dự được đoàn Chủ tịch nước và Thống đốc Tokyo tới thăm |
PV: Chúc mừng Anh và Bánh mì Xin Chào!. Nhìn lại khoảng thời gian lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng và để có được như ngày nay Anh thấy mình đã có được những gì?
Anh Bùi Thanh Tâm: Ngay từ lúc lên ý tưởng thành lập và đến nay, khi có chút thành tựu thì tôn chỉ hoạt động của Bánh mì Xin Chào vẫn không hề thay đổi. Đó chính là việc mang văn hóa ẩm thực của Việt Nam vươn xa vương rộng ra trên thế giới, trước tiên là Nhật Bản.
Việc khởi nghiệp ngành F&B là tại Nhật Bản, nơi được cho là khó khăn nhất hành tinh- tôi cũng như là doanh nghiệp và các cộng sự đã học được rất nhiều điều từ cách làm việc rất quy củ của người Nhật. Nhưng, có lẽ quan trọng nhất vẫn là 3 từ: đó là Uy tín, dịch vụ và kaizen (cải tiến liên tục)- hãy làm mọi thứ với sự cố gắng nỗ lực hết mình, và đặt trọn cái tâm của mình vào sản phẩm, luôn hướng đến kaizen - thay đổi để hoàn thiện tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng, đặt mục tiêu cao hơn để có thể có động lực phấn đấu và đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng.
Tập thể nhân viên và lãnh đạo công ty tại tiệc tất niên 2023. |
PV: Như anh vừa chia sẻ, “Bánh mì Xin Chào vừa gọi vốn thành công khi hợp tác được với nhà đầu tư trong nước. Vậy thì kế hoạch cũng như là cái tham vọng tới đây của Anh là gì?
Anh Bùi Thanh Tâm: Bánh mì Xin Chào đã có hơn 7 năm phát triển và chuẩn bị đầy đủ cho sự trở mình lớn mạnh, bằng cách gọi thêm những nhà đầu tư mới vào. Đó cũng chính là lý do mà tôi về Việt Nam tham gia Shark Tank ( Thương vụ bạc tỷ- chương trình truyền hình thực tế ). Và rất là may mắn cho tôi cũng như là Bánh mì Xin chào đã thành công có sự đồng hành của Shark Bình - một doanh nhân thành đạt và am hiểu thị trường Nhật Bản.
Cùng với Shark Bình và những nền móng bánh mì Xin chào đã xây dựng, tôi mong muốn là sẽ phát triển Bánh mì Xin chào trở thành chuỗi cửa hàng F&B Việt lớn ở Nhật Bản, với quy mô hàng trăm cửa hàng đủ sức cạnh tranh với các branch khác tại Nhật Bản, trước khi đi xa hơn, vươn tầm quốc tế.
Bánh mì Xin Chào tại Nhật Bản |
PV: Ngoài nỗ lực của bản thân thì gia đình bạn bè cũng như là cộng đồng sở tại đã hỗ trợ anh như thế nào trong suốt thời gian qua?
Anh Bùi Thanh Tâm: Là một người con sống xa quê hương lập nghiệp xứ người tôi luôn đau đáu trong lòng một nỗi nhớ quê hương đất nước và luôn thôi thúc bản thân là phải làm gì đó để mang được cái tinh thần, giá trị của con người Việt, văn hóa Việt và trí tuệ Việt ra ngoài biên giới. Năm 2015, khi nhìn thấy bánh mì Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ thành công, khi đưa vào từng ngõ ngách của Nhật Bản thì tôi mới tự đặt câu hỏi cho Bánh mì Việt và canh cánh một cái nỗi lòng mang bánh mì Việt đến gần hơn với người Nhật và xa hơn nữa là đi ra thế giới - nơi chưa có một thương hiệu Việt nào thật sự nổi bật, đủ sức cạnh tranh với các hãng lớn khác.
Taste Banh Mì, Taste Viet Nam
(slogan của thương hiệu Bánh mì Xin Chào) |
Bước đầu có thành tựu và một chút thành công, Tôi cũng như là bánh mì Xin chào đã luôn cố gắng nỗ lực hết mình cho mục tiêu dài hạn phía trước. Và tôi tin rằng Bánh mì và ẩm thực Việt xứng đáng có vị trí tốt hơn trên làng Ẩm thực thế giới. Gia đình luôn luôn là điểm tựa lớn nhất cho tôi và Anh trai trên hành trình phát triển bánh mì Xin chào. Chính nhờ sự giúp đỡ về tài chính dù ít nhiều, đặc biệt với sự động viên, hỗ trợ tinh thần lớn lao, chúng tôi đã có thêm được động lực niềm tin để mà xây dựng nên sự nghiệp hôm nay.
Bánh Mì Xin Chào rất được hoan nghênh ở các lễ hội tại Nhật Bản. |
Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cũng chính là những vị khách hàng đầu tiên công tâm nhất và thân thuộc nhất. Họ cũng đã giúp chúng tôi quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh của bánh mì Xin Chào đến với đông đảo bạn bè người Nhật.
Tôi cũng rất cảm ơn các quý báo đài Việt Nam đã giúp đỡ đưa tin về bánh mì Xin Chào trong suốt thời gian chúng tôi lập nghiệp. Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chúng tôi được biết đến nhiều hơn, trở thành một thương hiệu được ghi nhớ trong lòng thực khách. Công tâm mà nói ra thì bánh mì Xin chào sẽ không đi đến được ngày hôm nay nếu như thiếu đi sự hỗ trợ từ gia đình người thân, cũng như là cộng đồng người Việt.
Gia đình nhỏ của Bùi Thanh Tâm. |
PV: Nghe những gì Anh vừa chia sẻ thì hẳn đang có nhiều người cũng đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp và muốn có được chút thành quả như Bánh mì Xin chào. ậy Anh có thể cho họ lời khuyên gì?
Anh Bùi Thanh Tâm: Theo tôi, vấn đề của một start-up nhỏ là tìm ra những sản phẩm với thị trường còn bỏ ngỏ, tập trung toàn lực để mà phát triển phục vụ nhu cầu của thị trường, lên kế hoach, phân tích và chiến lược cụ thể. Tốt hơn hết là tìm ít nhất một người bạn đồng hành để có thể bổ khuyết cho nhau, đi cùng nhau xa hơn. Không có một thành công nào có thể trải sẵn toàn hoa hồng nhất là khi chúng ta đi lên từ 2 bàn tay trắng. Vì thế, nếu muốn khởi nghiệp, chúng ta cố gắng học tập, rèn luyện và nỗ lực mỗi ngày, với một tiêu đã định sẵn và bước từng bước một thật vững chắc. Tôi tin rằng một ngày nào đó, tôi và các bạn sẽ thành công. Trong cuộc sống và các mối quan hệ hàng ngày, phương châm của tôi là luôn giữ sự chân thành vui vẻ, lạc quan, cởi mở. Và, trong công việc, tôi gói gọn trong 5 từ là Uy tín, Tử tế, Nỗ lực, Cầu thị và Khiêm nhường.
PV: Cảm ơn Anh. Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn, chương trình xin chúc Anh và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thương hiệu Bánh mi Xin chào luôn được vươn xa!
Anh Bùi Thanh Tâm: Năm mới 2024- Giáp Thìn, tôi mến chúc cho thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng với gia đình một năm mới An khang Thịnh vượng, tài lộc đầy nhà, vạn sự hanh thông. Chúc cho toàn thể cán bộ nhân viên Đài TNVN sức khỏe dồi dào, một năm làm việc hiệu quả để đồng hành cùng mọi thính giả trên toàn quốc.