Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Nghề nông vốn rất vất vả, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Vì thế trong suốt một thời gian dài, nhiều nông dân quan niệm phải cho con học hành, thoát ly khỏi ruộng đồng thì mới có thể làm giàu. Thế nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, có một làn sóng ngược lại: nhiều người trẻ đã chọn quay về khởi nghiệp với nông nghiệp và đã có nhiều mô hình thành công.
Những năm gần đây, có rất nhiều mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp được đánh giá cao và giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp. Một trong số đó là mô hình sản xuất bột rau sấy lạnh thương hiệu Quảng Thanh của Nguyễn Ngọc Hương. Mặc dù tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh song cô gái sinh năm 1989 này lại quyết định quay về với nông nghiệp và loại cây chủ lực mà cô chọn là rau má – một cây trồng vốn không có giá trị cao.
Nguyễn Ngọc Hương (áo xanh) cùng làm việc với những người nông dân
để xây dựng vườn rau má sạch. Ảnh: VOV
|
Thế nhưng, Hương tin rằng bằng cách áp dụng công nghệ mới, cô sẽ nâng được giá trị cho cây rau này. Nghĩ là làm, cô cử nhân từ bỏ công việc bàn giấy trong văn phòng để về Củ Chi thuê đất, thuê người trồng rau má và bắt tay vào nghiên cứu, chế biến bột rau: “Là nữ mà lại dấn thân trong lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực rất là nhiều rủi ro, mà mọi người vẫn thường nói là “sáng rau chiều rác” thì mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là gầy dựng trang trại rồi phải nghiên cứu, sáng tạo một phương pháp, một cái cách làm để tạo ra sản phẩm bột rau mà mọi người có thể dùng thay thế hoàn toàn rau tươi.
Hương đã tìm hiểu về việc sử dụng các chế phẩm sinh học, về tiêu chuẩn VietGAP để thực hiện tại vườn rau má nguyên liệu. Hương cùng cộng sự còn nghiên cứu để hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến bột rau sấy lạnh nhằm giữ màu sắc và hương vị tự nhiên của rau. Sau khi thành công với bột rau má, Hương lại tiếp tục cho ra đời thêm các loại bột rau khác như bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây... Hiện nay, các sản phẩm bột rau mang thương hiệu Quảng Thanh đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm trong nước. Đặc biệt, trong năm 2020, bất chấp khó khăn do Covid-19, Hương vẫn có những lô hàng lớn xuất sang Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Ấn Độ
Không chỉ nâng giá trị cho nông sản Việt, Hương đã tạo việc làm cho hàng chục công nhân và nông dân địa phương. Hơn thế nữa, cô đã làm thay đổi suy nghĩ của những nông dân truyền thống như ông Nguyễn Văn Út về việc làm nông nghiệp sạch. Ông Nguyễn Văn Út kể lại: “Tôi cũng từng làm nông nghiệp, trước đây thường sử dụng thuốc nhiều. Về đây làm không có thuốc, cho ra sản phẩm tốt để đưa đến người tiêu dùng, sức khỏe tôi cũng tốt nên tôi thích ở lại làm với công ty này.”
Cũng khởi nghiệp bằng nông nghiệp, Nông Trại Xanh của một nhóm bạn trẻ 9X ở Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh cũng được nhiều người biết đến. Từ thực tế nhiều gia đình ở thành thị mong muốn có thể tự trồng rau sạch để ăn nhưng lại không có đất trồng, nhóm bạn trẻ này đã nghiên cứu và cho ra đời mô hình trồng rau khí canh Ero-farm. Theo đó, rau sẽ được trồng trong các cột hình trụ nên các gia đình thành thị có thể lắp đặt hệ thống ở ban công hay sân thượng, không cần diện tích lớn nhưng vẫn đủ rau ăn. Hiện nay, Nông Trại Xanh cung ứng ra thị trường 2 tấn rau sạch mỗi tháng và đã chuyển giao công nghệ này cho hơn 200 hộ gia đình ở TPHCM.
Kỹ sư trẻ Nguyễn Mạnh Tùng nghiên cứu nâng cấp hệ thống trồng rau sạch khí canh. Ảnh: VOV |
Chàng kỹ sư lập trình Nguyễn Mạnh Tùng, một trong những thành viên của nông trại cảm thấy rất vui khi có thể ứng dụng kiến thức chuyên môn của mình vào lĩnh vực nông nghiệp như lên lịch tưới rau tự động, theo dõi sinh trưởng của rau bằng máy tính: “Trước đây mình không đi theo hướng nông nghiệp nhưng sau đó mình đã gặp được những anh chị rất tâm huyết với việc sáng tạo ra những sản phẩm về nông nghiệp công nghệ cao để mỗi người dân, mỗi gia đình đều có nguồn thực phẩm sạch ngay tại nhà, đảm bảo cho sức khỏe. Từ chỗ đó, mình quyết định là cùng chung tay phát triển và nhân rộng mô hình này.”
Nếu Nông Trại Xanh giải quyết bài toán không có đất cho nông nghiệp đô thị thì đội ngũ trẻ của Công ty MrVina lại chọn hướng đi là cung cấp sản phẩm và giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, tự động hóa cho những nông dân ở khắp mọi vùng quê của Việt Nam. Với công nghệ của MrVina, người nông dân có thể quản lý vườn trồng, thực hiện việc tưới nước, bón phân thông qua máy móc và phần mềm, đồng thời khắc phục sự lệ thuộc nhiều vào các điều kiện tự nhiên như đất đai, thời tiết.
Anh Phạm Cao Kỳ, Giám đốc Công ty MrVina cho biết, anh và những nhân viên trong công ty tuổi đời còn trẻ và đều sinh ra, lớn lên ở nông thôn. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của những người nông dân nên ai cũng mong muốn có thể làm gì đó cho nông nghiệp bằng kiến thức của mình: “Rất rõ ràng là những người dân Việt Nam đang rất mong muốn một bữa ăn an toàn từ vườn trồng đến bàn ăn của họ. Nên chúng tôi đã lựa chọn đi theo con đường nông nghiệp dù biết rằng nó có rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đi làm và đi học để thu thập thêm kiến thức. Sau đó bắt đầu quay lại phát triển vào năm 2013 khi có đủ nhân sự nghiên cứu cả về nông học, công nghệ sinh học, lập trình, thiết kế vi mạch và triển khai dự án.”
Bột rau Quảng Thanh, Nông Trại Xanh hay MrVina chỉ là 3 trong số những mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp của các bạn trẻ liên tục ra đời trong thời gian gần đây. Việc ngày càng có nhiều người trẻ quay về làm nông, mang theo kiến thức, công nghệ mới để giải quyết các vấn đề của nông nghiệp truyền thống đã khiến cho nhiều người thay đổi cách nghĩ về chọn nghề và khởi nghiệp của lớp trẻ hiện nay. Đặc biệt sự thành công của những mô hình này chính là hướng đi trong phát triển nông nghiệp bền vững.