Xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội qua phong trào “Người tốt việc tốt”

Nguyên Nhung
Chia sẻ
(VOV5) - Phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp văn hóa, bản sắc riêng, không chỉ tô điểm mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Là Thủ đô của Việt Nam, thành phố Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua và xây dựng, phát triển địa phương và đất nước. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. 27 năm qua, phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp văn hóa, bản sắc riêng, không chỉ tô điểm mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội qua phong trào “Người tốt việc tốt” - ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019 cho 10 cá nhân. - Ảnh: Báo Người Hà Nội

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Từ năm 1992, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, được triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh… được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực hưởng ứng. Qua các phong trào, thành phố đã phát hiện, biểu dương, tôn vinh kịp thời những tấm gương người tốt tiêu biểu, những công dân Thủ đô ưu tú. Hơn cả ngàn lời vận động, câu chuyện về mỗi bông hoa bình dị giữa đời thường làm lay động lòng người, khơi dậy mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội. Trong đó có tấm gương của bà Nguyễn Thị Gái, 75 tuổi, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô (giai đoạn 2013-2018), dù gia cảnh khó khăn, chồng bị tai biến lâu năm, nhưng bà vẫn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Tôi nghĩ là tôi còn sức khỏe, tôi cũng xin đi các quán nhặt rau, làm dưa cho mọi người, lau nhà, để lấy thêm đồng kinh phí, để khi cần trong khu phố có người có hoàn cảnh khó khăn thì tôi có thể giúp đỡ được một phần".

Tấm gương của bà giáo Tạ Thị Ngọc Thanh, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, công dân Thủ đô ưu tú năm 2016, làm xúc động lòng người. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng hàng chục năm nay bà vẫn gom góp từng đồng tiền để giúp đỡ lâu dài cho 15 cháu nhỏ mồ côi và giúp đỡ 2 cháu có bố làm nhiệm vụ ở hải đảo xa xôi của Tổ quốc. “Quỹ khuyến học bà Thanh” đã giúp nhiều trẻ em nghèo viết tiếp giấc mơ học hành. Trong số các em được bà Thanh giúp đỡ, có em đang học cao đẳng, đại học, có người đi du học nước ngoài. Bản thân bà cũng đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời. Với bà Thanh cuộc sống là để giúp đỡ sẻ chia. "Hàng ngày tôi sống rất tiết kiệm để dành tiền làm từ thiện. Phụ cấp lương tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, chế độ hội họp, và từ một phần lương hưu của tôi gom lại để mua sách vở, giấy bút, xe đạp tặng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó. Tôi nguyện sẽ làm việc này cho đến khi sang thế giới bên kia".

Còn với ông Lý Văn Phủ, người dân tộc Dao xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019, việc phát triển xóm làng là điều ông luôn trăn trở. Bản thân không giàu có, nhưng ông vẫn tình nguyện hiến 200 mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn. Nhiều năm nay ông còn hướng dẫn, phát triển nghề trồng cây dược liệu ở địa phương, giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập. "Bản thân tôi được nhận công dân ưu tú tôi rất xúc động. Thời gian tới tôi sẽ gương mẫu nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa, để bà con noi theo để lấy tập thể là chính để cống hiến cho xã hội để đất nước mình nhiều cư dân tốt thì đất nước mình càng phát triển, văn minh".

Từ các phong trào thi đua, đến nay đã có gần 25.000 người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp thành phố, gần 35 vạn người tốt, việc tốt cấp quận, huyện, thị xã và hàng trăm tấm gương công dân Thủ đô ưu tú. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định thành phố luôn đánh giá cao và chú trọng việc nhận rộng các tấm gương người tốt, việc tốt và công dân Thủ đô ưu tú trong phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương.

"Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động của mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, phong trào “Người tốt, việc tốt” được lan tỏa trong cả cộng đồng, lôi cuốn được sự tham gia của mọi đối tượng, thành phần, lứa tuổi, từ người cao tuổi, đến các cháu thiếu niên nhi đồng, từ cán bộ, công chức các cơ quan Trung ương đến người nước ngoài đang học tập, công tác trên địa bàn. Qua đó, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, ý thức tự giác, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của cán bộ và nhân dân Thủ đô.”

Hàng vạn tấm gương tiêu biểu của thành phố Hà Nội những năm qua đã góp phần tạo động lực, có sức lan tỏa mạnh mẽ có đóng góp trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của Thủ đô. Đó thực sự là một một vườn hoa tươi thắm, trong bạt ngàn cánh đồng hoa người tốt việc tốt hiến dâng cho sự phát triển của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu