Xây dựng hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chia sẻ
(VOV5) - Chiều 13/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp về phát triển khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Bộ Khoa học và Công nghệ cần xác định lại hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời kỳ mới. Bên cạnh các Viện Hàn lâm và Đại học quốc gia có hệ thống nghiên cứu thì cần có thêm các trường đại học theo hướng nghiên cứu, đặc biệt là viện nghiên cứu trong doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ KH&CN cần có những đầu bài lớn, công nghệ lõi, dự án lớn về khoa học cơ bản để đặt hàng” thực hiện các sản phẩm, công nghệ trọng điểm quốc gia.
-  Ảnh: VGP/Đình Nam

 Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy khoa học công nghệ quốc gia; dựa trên những nghiên cứu của thế giới tìm ra những điểm mới để đề xuất, kiến nghị. Bên cạnh đó, thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nghiên cứu những công nghệ phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:        

"Tôi rất mong Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ bàn và trình sớm với Chính phủ,  Chúng ta phải xác định lại hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời kỳ mới. Ngoài 2 Viện hàn lâm, 2 Đại học quốc gia, hệ thông các viện nghiên cử của các Bộ hiện nay, thì thêm một loạt trường đại học theo hướng nghiên cứu, đặc biệt là viện nghiên cứu trong doanh nghiệp. Xác định rõ những công nghệ trọng điểm của Quốc gia thuộc mọi ngành nghề, trên tinh thần mới không nhất thiết thuộc các đề tài do Bộ Khoa học công nghệ đưa ra hoặc cấp hoặc hỗ trợ vốn. Một trong những tiêu chí chính đó là sản phẩm trí tuệ, công nghệ của Việt Nam".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu