Đền Xã Tắc đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là ngôi đền nằm cạnh ngã ba sông biên giới, được coi là “Cột mốc văn hóa” góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. 
Đền Xã Tắc đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia - ảnh 1Lễ đón nhận quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc (Quảng Ninh) - Ảnh: TTXVN

Sáng 11/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đền Xã Tắc (thuộc địa bàn phường Ka Long, thành phố Móng Cái). Đây là ngôi đền nằm cạnh ngã ba sông biên giới, được coi là “Cột mốc văn hóa” góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. 

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục Trưởng Cục di sản Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: "Việc hoàn thiện  hồ sơ nghiên cứu khoa học,lịch sử đối với di tích đền Xã Tắc giúp người dân và du khách hiểu hơn về giá trị lịch sử, văn hóa của Đền. Đây cũng là việc làm thiết thực giáo dục truyền thống yêu nước của người dân nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc".

Đền, chùa Xã Tắc tọa lạc tại phường Ka Long, thành phố Móng Cái, trước kia có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương” là nơi lập đàn để tế long thần thổ địa. Đền được xây dựng khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần, thờ thần Xã Tắc, thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công khai khẩn vùng đất này. Trải qua thời gian với những thăng trầm lịch sử, đền Xã Tắc đã được trùng tu nhiều lần và hiện di tích gồm các hạng mục nghi môn, chính điện, tả vu hữu vu, lầu chuông, gác trống, miếu Sơn thần...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu