Việt Nam và Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Chia sẻ
(VOV5) - Bỉ là Quốc hội đầu tiên trên thế giới thông qua một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam.

Hôm qua (07/11), Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux có cuộc tiếp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Nguyễn Văn Thảo. Cùng dự có các đại biểu đại diện cho Hội Collectif Vietnam Dioxine, Hội hữu nghị Bỉ-Việt; bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, nạn nhân của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam; ông André Flahaut, nghị sĩ Liên bang Bỉ, người đã đệ trình lên Quốc hội Bỉ nghị quyết về hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam Việt Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Hạ viện Bỉ thông qua nghị quyết này.

Việt Nam và Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - ảnh 1Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux và các đại biểu dự cuôc gặp mặt. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Éliane Tillieux nhấn mạnh việc nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhận được 100% sự tán thành từ tất cả các đảng phái chính trị của Bỉ đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những rủi ro to lớn cho môi trường mà chất độc hóa học này gây ra. 
Điều này là minh chứng cho sự đoàn kết của Quốc hội Bỉ đối với các nạn nhân cũng như các mục tiêu bền vững khi Quốc hội Bỉ là nghị viện đầu tiên yêu cầu coi việc sử dụng chất diệt khuẩn sinh thái là tội ác chống lại loài người.
Chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bỉ sẽ tiếp tục không chỉ thông qua ngoại giao, ngoại giao nghị viện mà còn thông qua các nghị quyết và quyết định được đưa ra tại Quốc hội và sẽ tác động mạnh mẽ đến tương lai của Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, ông Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao sự ủng hộ và những nỗ lực to lớn của Nghị viện Bỉ thông qua nghị quyết; khẳng định Nghị quyết sẽ giúp tăng cường nhận thức về vấn đề chất độc da cam và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cảm ơn bà Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ André Flahaut, Nghị viện Bỉ và bạn bè Bỉ, quốc tế đã luôn luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam. Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với phía Bỉ để thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trao cho Chủ tịch Hạ viện Bỉ bức thư cảm ơn của Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ đối với Hạ viện Bỉ, cũng như lời mời bà Chủ tịch Hạ viện sang thăm chính thức Việt Nam.

Tháng 12/2021, nghị sĩ André Flahaut đã đệ trình lên Nghị viện Liên bang Bỉ một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam. Ngày 05/10, Hạ viện Bỉ đã thông qua nghị quyết với 100% số phiếu. Đây là Quốc hội đầu tiên trên thế giới thông qua một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu