Việt Nam tích cực chuẩn bị nội dung thúc đẩy hợp tác văn hóa – xã hội trong ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định như vậy tại buổi tiếp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, chiều 26/08, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng, với trách nhiệm chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, khối văn hóa xã hội đã bàn và thống nhất các nội dung hoạt động của mình.

Theo đó, sẽ tâp trung vào 2 vấn đề lớn: “Thứ nhất là nội dung liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong đó thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như di chuyển thể nhân trong bối cảnh mới. Thứ hai là sẽ tập trung vào vấn đề có tính chất chiến lược, vấn đề phát triển xã hội để mọi người dân được thụ hưởng quyền an sinh một cách tốt nhất, tạo sự phát triển bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau. Những nội dung này sẽ được trình lên hội nghị ASEAN cấp cao lần thứ 36, 37 và trình lên Tuyên bố cấp cao”.

Việt Nam tích cực chuẩn bị nội dung thúc đẩy hợp tác văn hóa – xã hội trong ASEAN - ảnh 1Quang cảnh buổi tiếp. - Ảnh: VOV

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam hy vọng sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng, đóng góp thực chất vào một trong 3 trụ cột của ASEAN là văn hóa – xã hội cũng như sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Đánh giá về những nội dung hợp tác văn hóa – xã hội được Việt Nam lựa chọn cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết: “Sự lựa chọn của Việt Nam rất đúng đắn khi đặt tầm quan trọng vào phát triển nguồn nhân lực, bởi những vấn đề liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 cũng được thảo luận nhiều trong thời gian qua và nếu như năm sau mà chúng ta có tuyên bố cũng như kế hoạch để thực hiện tuyên bố đó thì cũng rất phù hợp.

Về những lợi ích xã hội đối với người dân cũng rất quan trọng vì ASEAN bắt đầu tiến vào thời kỳ dân số già những người dân rất cần sự hỗ trợ về phúc lợi về những chăm sóc y tế. và năm 2030 thì khoảng 13% dân số sẽ trên 60 tuổi vậy làm thế nào để họ vẫn đóng góp tích cực cho xã hội thì đó là vấn đề”.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi mong muốn việc xây dựng kế hoạch hành động của tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch sẽ được kết nối chặt chẽ kế hoạch hành động của Tuyên bố tại Singapore về Tương lai việc làm được các Bộ trưởng ASEAN thông qua trước đó.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu