Tọa đàm về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam khi Việt Nam kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN.
Tọa đàm về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam  - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng (giữa) phát biểu tại khai mạc. - Ảnh: VOV

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao chủ trì tọa đàm về Năm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 của Việt Nam. Tham dự tọa đàm có Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. Tại đây, các đại biểu thảo luận về 3 chủ đề chính bao gồm các vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và ASEAN trong năm 2020, những định hướng lớn Việt Nam có thể thúc đẩy trong năm 2020 và khả năng hỗ trợ và phối hợp của Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam khi Việt Nam kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN.

Đây cũng là thời điểm đánh dấu điểm trung hạn của việc Thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. “Những gì Việt Nam hướng tới trong năm tới, với tư cách là Chủ tịch ASEAN là xây dựng dựa trên những thành tựu hiện tại của ASEAN, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, củng cố hơn nữa sự thống nhất và gắn kết của ASEAN, duy trì  vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc khu vực, củng cố các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, trong khi tiếp tục cải thiện hiệu lực và hiệu quả của hệ thống ASEAN.”

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN để thực hiện các mục tiêu đề ra. Theo ông Lim Jock Hoi, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực, đang đóng vai trò quan trọng đối với các vấn đề khu vực và quốc tế. Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho rằng Việt Nam sẽ thực hiện tốt được các mục tiêu đề ra trong năm chủ tịch ASEAN của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu