Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 “Vì sự cân bằng thế giới“

Chia sẻ
(VOV5) - Giải quyết các xung đột, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nhận lời mời của Quốc hội Cuba, từ ngày 24-28/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn làm Trưởng đoàn, tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. 

Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023). 

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 “Vì sự cân bằng thế giới“ - ảnh 1Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông.
Nguồn: Prensa Latina

Với chủ đề “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả”, Hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới tham dự. Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Lê Anh Tuấn khẳng định: từ những kinh nghiệm thực tế của Việt Nam, trải qua nhiều năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc, cùng với nhân dân các nước trên thế giới, nhân dân Việt Nam luôn khao khát được sống trong một thế giới hòa bình, dân chủ với mục tiêu lâu dài, đó là: “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Để góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, ông Lê Anh Tuấn đề xuất tăng cường hơn nữa vai trò của Quốc hội và các nghị sỹ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát thực thi và tạo điều kiện cho việc triển khai các chính sách của mỗi quốc gia để đảm bảo thực thi dân chủ và xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững. Đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới, về dân tộc, tôn giáo trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, lao động, chăm sóc y tế, giáo dục - đào tạo. Tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, các quyền và lợi ích chính đáng của mỗi công dân trong xã hội.

Củng cố tình đoàn kết, tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ công của xã hội, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ. Giải quyết các xung đột, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong thời gian tham dự hội nghị, Đoàn công tác của Quốc hội có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Yolanda Ferrer Gómez; dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana và gặp gỡ đại diện Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu