Việt Nam chưa có quy định đối với Hội chiếu vaccine

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện Việt Nam cũng đã đàm phán xong với Astra Zeneka, Moderna, Pfizer để có nguồn cung vaccine đảm bảo tiêm chủng bao phủ cho người dân.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 27/5, tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ những thông tin liên quan đến các chính sách phòng chống Covid 19 của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam đang đàm phán với các đối tác để có đủ vaccine nhập khẩu cho tiêm chủng bao phủ.

Việt Nam chưa có quy định đối với Hội chiếu vaccine - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ ngày 27/5. Ảnh:cand.vn

Liên quan đến vấn đề hộ chiếu vaccine và mở cửa trở lại các đường bay quốc tế, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Hiện nay Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm ngừa Covid 19. Trong bối cảnh hộ chiếu đã được áp dụng ở một số nước thì vừa qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chình phủ, các cơ quan của Việt Nam phối hợp và đề xuất các biện pháp phù hợp với vấn đề này. Bộ ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu chính sách xuất nhập cảnh cũng như mở cửa để phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép đảm bảo sức khỏe người dân và phát triển kinh tế."

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đàm phán với các công ty dược phẩm trên thế giới, các đối tác như Covax để tìm kiếm nguồn cung vaccine cho nhu cầu trong nước. Hiện Việt Nam cũng đã đàm phán xong với Astra Zeneka, Moderna, Pfizer để có nguồn cung vaccine đảm bảo tiêm chủng bao phủ cho người dân. Chính phủ Việt Nam cũng quan tâm đến cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid 19.

Trả lời những câu hỏi liên quan đến việc áp dụng cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các chính sách biện pháp theo dõi cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam luôn được Chính phủ điều chỉnh một cách linh hoạt để đàm bảo ngăn chặn sự bùng phát lây lan của dịch bệnh hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đồng thời phục vụ mục tiêu phục hồi kinh tế.

Liên quan đến các thông tin về các tour du lịch tiêm vaccine được chào bán, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cảnh báo: Trong thời điểm hiện nay, các công dân cần thận trọng và tính toán kỹ lưỡng khi tiến hành các chuyến đi tiêm ngừa vaccine ở nước ngoài do chính sách của các nước vẫn còn thắt chặt do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nếu có các thông tin như vậy thì công dân cần phải kiểm tra với các cơ quan chức năng của các nước hoặc thông qua cơ quan ngoại giao  nước ngoài tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu