Việt Nam cam kết hành động ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, trong đó có giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước,

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tối 23/4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu” tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 22, 23/4/2021.

Việt Nam cam kết hành động ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Ảnh: Nguyễn Hồng/baoquocte.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là một nước chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, trong đó có giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước, giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương, tổ chức thực hiện và đang triển khai chương trình trồng 1 tỷ cây xanh đến năm 2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Cùng với đi đầu trong các cam kết mạnh về giảm phát thải, các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, về tài chính, phát triển công nghệ mới, năng lượng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả. Việc thực hiện các mục tiêu khí hậu cần phù hợp với điều kiện của từng nước và cần được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển quốc gia. Mỗi nước trước hết phải tự nỗ lực và sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quốc tế”.

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu do Mỹ chủ trì bế mạc ngày 23/4/2021. Trong hai ngày hội nghị, lãnh đạo cấp cao của 41 quốc gia và Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã phát biểu, trong đó nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với nhân loại và tỏ quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu