Tri ân những người lính Hoàng Sa hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện ở các tộc họ trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ các tài liệu Hán Nôm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 5/5 (16/3 âm lịch), Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhằm tri ân Đội hùng binh năm xưa đã tiến hành đo đạc hải trình, cắm mốc, dựng bia chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hàng năm phản ánh lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tri ân những người lính Hoàng Sa hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - ảnh 1Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên huyện đảo tổ chức tại di tích Quốc gia Đình Làng An Vĩnh. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo các tài liệu ghi chép lại, vào thế kỷ XVII, Hải đội hùng binh Hoàng Sa vâng lệnh triều đình vượt biển trên những chiếc thuyền câu nhỏ để xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hiện ở các tộc họ trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ các tài liệu Hán Nôm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Được các tộc họ trên đảo Lý Sơn duy trì hơn 400 năm qua, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2013.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu