Trao giải cuộc thi Phóng viên Pháp ngữ 2020

Hoàng Giang
Chia sẻ
(VOV5) - Giải Nhất thuộc về tác giả Man Khánh Ly với chùm tác phẩm “Người bán hàng rong xoay xở như thế nào trong thời kỳ Covid-19.?

Tối 13-11, lễ trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ năm do báo Le Courrier du Vietnam tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội; các Đại sứ quán Pháp, Bỉ, Morocco, Thụy Sĩ, Canada; Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Với chủ đề “Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?”, cuộc thi năm nay khuyến khích các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và nước ngoài vận dụng sự đa dạng và phong phú của tiếng Pháp để viết về những ảnh hưởng của đại dịch tại Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những nỗ lực phòng chống của cả cộng đồng, bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về vấn đề trên.

Trao giải cuộc thi Phóng viên Pháp ngữ 2020 - ảnh 1Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Trưởng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF Chékou Oussouman trao giải Nhất cho tác giả Man Khánh Ly. Ảnh: Hoàng Hiếu – TTXVN 

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết, năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước. Kết quả cuộc thi lần thứ năm, đã đạt được mục tiêu đặt ra. Đó là đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại và đặc biệt là tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 121 tác phẩm dự thi của 150 thí sinh và nhóm thí sinh. Các bài viết có cái nhìn đa chiều về đại dịch Covid-19, không chỉ phản ánh tình hình Việt Nam mà còn cập nhật tình hình thế giới.

Ba tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban giám khảo cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” lựa chọn để trao giải. Giải Nhất thuộc về tác giả Man Khánh Ly với chùm tác phẩm “Người bán hàng rong xoay xở như thế nào trong thời kỳ Covid-19?” và “Các bạn trẻ Việt Nam đã làm gì trong thời kỳ giãn cách xã hội?”. Giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Thị Bá Ninh với tác phẩm “Covid-19: Mối đe dọa của chất thải nhựa đối với môi trường!”. Giải Ba được trao cho tác giả Lê Thị Đoàn Trang với tác phẩm “Nỗi lo lắng của các sinh viên tốt nghiệp thời kỳ Covid-19”.

Trao giải cuộc thi Phóng viên Pháp ngữ 2020 - ảnh 2 Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh.- Ảnh HG

Ban tổ chức cũng trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn”, 1 giải “Thí sinh ấn tượng”, 1 giải “Thí sinh năng động”. Năm nay, OIF tiếp tục tài trợ cho giải “Sinh viên tài năng”. Ngoài ra còn có giải phụ do Đại sứ quán Morocco, Bỉ, Nhóm các Đại sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao tặng. Ngoài những thí sinh đoạt giải, các thí sinh tham dự khác cũng sẽ được nhận những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban tổ chức trao tặng. 

Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (BRAP - OIF), đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đánh giá  “Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 được tổ chức trong bối cảnh y tế toàn cầu đặc biệt. Chủ đề "COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào ?" cho phép các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ suy nghĩ của mình về tác động của đại dịch cũng như những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng trong việc phòng, chống loại virus này. 150 thí sinh từ nhiều quốc gia khác nhau đã phản ánh nhiều góc nhìn từ đại dịch COVID : đoàn kết cộng đồng, học trực tuyến, tin tức giả (fake news), các biện pháp phòng chống hiệu quả của Việt Nam”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu