Lan tỏa tình yêu Hà Nội tới người nước ngoài qua cuộc thi viết Hà Nội trong tôi

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Các tác giả kể về vô vàn kỷ niệm, ấn tượng với sự thân thiện của người Hà Nội. Nhiều bài viết của các em học sinh, sinh viên có những quan sát thú vị về cuộc sống ở Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội vừa tổ chức cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Cuộc thi tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và kiều bào Việt Nam bày tỏ tình cảm của mình đối với Hà Nội, tăng cường hiểu biết về Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nên cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” được tổ chức theo hình thức online, thí sinh gửi bài dự thi qua thư điện tử. Các thí sinh có thể gửi kèm ảnh, video minh họa để làm phong phú thêm cho bài dự thi.

Lan tỏa tình yêu Hà Nội tới người nước ngoài qua cuộc thi viết Hà Nội trong tôi - ảnh 1 Đại biểu, thí sinh chụp ảnh lưu niệm ở Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội

Qua hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như Nhật Bản, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Mozambique, Philippines, Lào, Palestine, Đông Timor...  Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn về Hà Nội khác nhau. Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội, cho biết:  “Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Hà Nội, sử dụng văn phong tiếng Việt nhuần nhuyễn, đi vào lòng người. Chúng tôi trân trọng tình cảm của người yêu Hà Nội và mong rằng dù ở bất kỳ đâu trên thế giới, chúng ta vẫn luôn gắn bó với nhau bằng tình yêu đối với mảnh đất và con người Hà Nội.”

Lan tỏa tình yêu Hà Nội tới người nước ngoài qua cuộc thi viết Hà Nội trong tôi - ảnh 2

Trao giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad.

Các tác giả kể về vô vàn kỷ niệm, ấn tượng với sự thân thiện của người Hà Nội. Nhiều bài viết của các em học sinh, sinh viên có những quan sát thú vị về cuộc sống ở Hà Nội, đặc biệt thích thú và ấn tượng về ẩm thực và danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Ban giám khảo cuộc thi trao 1 giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad (quốc tịch Palestine); 2 giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và thí sinh Nguyễn Thị Trâm - kiều bào ở Đức; 3 giải Ba cho thí sinh Pascoela Barreto dos Santos - Đại sứ Đông Timor tại Việt Nam, thí sinh Chansida Inkhavilay - Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và thí sinh Okabe Chikara đến từ Nhật Bản. Ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích. Ông Trần Đoàn Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi, đánh giá: “Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội chân thành và sâu đậm. Đó là ấn tượng với kiến trúc, phong cảnh yên bình của Hà Nội, đó là niềm vui khi nói được tiếng Việt, được đi chợ, đó là ấn tượng về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được. Và trên tất cả, điều mà bài viết nào cũng biểu lộ là niềm trân trọng tính cách con người Hà Nội thanh lịch, thân thiện. Ban Giám khảo đặc biệt ấn tượng với bài thi của Saleem Hammad - thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”. Saleem Hammad sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách nhuần nhuyễn trong bài viết. Điều này khiến Ban Giám khảo không khỏi bất ngờ trước những hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của tác giả.”

Lan tỏa tình yêu Hà Nội tới người nước ngoài qua cuộc thi viết Hà Nội trong tôi - ảnh 3

Trao giải Nhì cho các thí sinh.

Anh Saleem Hammad (quốc tịch Palestin), thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi, hiện đang làm chuyên viên phân tích truyền thông của Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam. Gắn bó với Hà Nội đã 9 năm, Saleem Hammad coi Hà Nội như quê hương thứ hai của mình. Mỗi khi nghe hai tiếng “Hà Nội” là như có gì đó chạm vào con tim, khiến anh thổn thức và rung động lạ thường. Saleem Hammad tâm sự: “Tôi đến Việt Nam ngày 25/11/2011. Khi biết có cuộc thi tôi ngay lập tức cầm bút và viết. Với tôi, cuộc thi thực sự ý nghĩa vì đây là cơ hội để tôi thể hiện và nói lên được tình yêu của mình đối với Hà Nội thân thương. Bài viết chính là cảm nhận chân thật của tôi sau 9 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Tôi đã làm một video về Hà Nội nhân dịp 9 năm sống ở Hà Nội. Tôi cảm thấy bất ngờ khi để lại ấn tượng rất lớn với Ban tổ chức và Ban giám khảo và tôi không nghĩ rằng mình được giải nhất cuộc thi. Tôi ấn tượng nhất về con người Việt Nam, người Việt Nam tình cảm, thân thiện, mến khách, giúp đỡ nhiệt tình của mọi người. Văn hóa Hà Nội cũng rất ấn tượng từ ẩm thực, lễ hội, kiến trúc, áo dài Việt Nam.”

Lan tỏa tình yêu Hà Nội tới người nước ngoài qua cuộc thi viết Hà Nội trong tôi - ảnh 4

Qua cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”, các thí sinh bày tỏ cảm xúc của mình khi từng sinh sống, học tập, làm việc, hay đi du lịch ở Hà Nội. Các tác giả đều dành cho Hà Nội một tình cảm đặc biệt. Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” đã lan tỏa tình yêu Hà Nội tới bạn bè quốc tế, kiều bào và góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội ra thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu