Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Hà Nội luôn có sức lôi cuốn đặc biệt dường như đang còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà du khách, cũng như rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội muốn được tìm hiểu và khám phá.

Đã thành thông lệ, vào dịp đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) và Sở du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức chuyến hành trình trải nghiệm du xuân 2024, với sự tham dự của hàng trăm cán bộ ngoại giao các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Tiếp tục những trải nghiệm thú vị thường niên như này, nhằm giới thiệu cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Với những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, thì những chuyến du ngoạn cùng những người bạn Việt luôn là sự háo hức, thích thú bởi họ thêm một lần nữa được trải nghiệm tuyệt vời về những giá trị đặc sắc của thủ đô Hà Nội đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây: 

Trong tiết trời se se lạnh của mùa xuân Hà Nội, hơn 400 đại biểu tham gia chuyến du ngoạn tới đền Gióng,(huyện Sóc Sơn), cách thủ đô Hà Nội chừng 35km. Nằm tại núi Sóc, xã Vệ Linh, Đền Gióng là một quần thể di tích lịch sử nổi tiếng với rất nhiều ngôi đền như đền Trình, chùa Non nước, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đến Thượng...
Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế - ảnh 1Hành trình hữu nghị khám phá vẻ đẹp Đền Gióng ở huyện Sóc Sơn- Hà Nội  thu hút hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Lần đầu tiên được trải nghiệm hành trình hữu nghị này, vợ chồng anh Wonie Modi, nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cho biết, anh đặc biết thích tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng đặc biệt là lối kiến trúc của các ngôi đền, chùa của Việt Nam.

Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế - ảnh 2Ảnh VietNguyen/ HAUFO

Tham quan quần thể du lịch đền Sóc, giúp anh biết thêm về nhân vật thánh Gióng - một vị 4 vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam- biểu tượng của lòng dũng cảm, thông minh trong cách đánh giặc của người Việt Nam: “Thật thú vị chúng tôi được đi dã ngoại cùng bạn bè quốc tế đến đền Sóc. Đây là cơ hội cho tôi biết thêm về cuộc sống và lịch sử của thủ đô Hà Nội. Tôi ấn tượng với vẻ đẹp thâm trầm cũng như không gian của nơi này. Tôi chưa biết nhiều về nơi này nhưng Thánh Gióng là một vị thần biểu trưng cho tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của người Việt Nam. Người Nhật Bản của chúng tôi cũng có những vị thần như vậy. Âm nhạc tươi vui rộn ràng và những điệu múa rồi rất nhiều món ăn địa phương khiến tui vô cùng thích thú”.

Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế - ảnh 3Nghệ sĩ về nghệ thuật thị giác người Australia ấn tượng với những sản phẩm thủ công chế tác từ gỗ.

Với chị Ilza Burchewt đến từ Australia, một nghệ sĩ về nghệ thuật thị giác, đang làm cho một tổ chức nhân đạo tại Hà Nội cho biết, chị vô cùng ấn tượng với những sản phẩm “handmade” bằng gỗ, mây tre đan được làm nên bởi những người thợ làng nghề ở Sóc Sơn, khi tham quan các quầy hàng sản phẩm của các làng nghề truyền thống của huyện Sóc Sơn. “Nơi này thật đầy bí ẩn và đặc biệt với tôi. Đó là giá trị lịch sử của Việt Nam có tính kết nối và còn ý nghĩa đến ngày nay. Hôm nay, tôi vui nữa bởi mua được những đồ lưu niệm xinh xắn để tặng người thân. Chúng như những tuyệt tác vậy! Tôi ngưỡng mộ đôi tayy khéo léo, tài tình của những người làm ra chúng. Những thứ nhỏ xinh và thật tinh xảo. Tôi là một nghệ sĩ, tôi hi vọng được tương tác cùng họ cũng thông qua các workshop hay triển lãm về làng nghề thủ công”.

 
Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế - ảnh 4Tham quan gian hàng sản phẩm OCOP của huyện Sóc Sơn.

Nằm ở phía Bắc thủ đô, có sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên, giàu tài nguyên văn hóa, phong phú và sự đa dạng của các làng nghề truyền thống, huyện Sóc Sơn ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 

Hà Nội có nền văn hóa đầy bản sắc dân tộc và tiềm năng hợp tác, luôn chờ du khách đến để khám phá và trải nghiệm. Tham quan trải nghiệm ở những vùng ngoại thành như Sóc Sơn Đông Anh, Phú Xuyên, Mê Linh và các làng nghề ngoại thành Hà Nôi…du khách như thấy được được một Hà Nội ở chiều sâu hơn của lịch sử, của bề dày của văn hóa.

Trải nghiệm thú vị ở đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) của bạn bè quốc tế - ảnh 5Dù đã qua Tết nguyên Đán đã lâu nhưng các đại biểu vẫn thích được trải nghiệm gói bánh chưng.

Theo ông Trương Minh Tiến, nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội, hoạt động du xuân năm đến với đề Sóc năm nay thật sự có ý nghĩa: Chuyến nghiệm du xuân đến đền Gióng rất có ý nghĩa, phù hợp với tinh thần ngoại ngoại giao cây tre của Việt Nam và đặc biệt năm nay 2024 sẽ tổ chức 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là thành phố vì hòa bình. Những hoạt động như này giúp tăng cường và củng cố thêm việc Hà Nội đã duy trì được danh hiệu Thành phố vì hòa bình trong suốt 25 năm qua. Cùng với đó,  sẽ khiến các đoàn ngoại giao, bạn bè quốc tế khi về sẽ thêm yêu mến và ủng hộ Việt Nam nhiều hơn trên trường quốc tế”

Với vẻ đẹp mộc mạc rất riêng có của mình, Hà Nội luôn có sức lôi cuốn đặc biệt dường như đang còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà du khách, cũng như rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội muốn được tìm hiểu và khám phá.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu