Tọa đàm “Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế”

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Các ý kiến tại tọa đàm khẳng định kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch, hội nhập quốc tế là những yếu tố quyết định

Ngày 22/11, Hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức tọa đàm “Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Tọa đàm “Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế” - ảnh 1

Các ý kiến tại tọa đàm khẳng định kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch, hội nhập quốc tế là những yếu tố quyết định trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa nghề, làng nghề truyền thống trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Hiệp hội làng nghề cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các nghệ nhân và sản phẩm tinh hoa làng nghề để những giá trị làng nghề được mọi người biết đến ngày càng sâu rộng hơn. Bên cạnh đó, có những hội chợ, triển lãm uy tín tập trung vào từng ngành nghề để có thể phân loại nhu cầu khách hàng và đưa ra hướng phát triển cụ thể cho từng sản phẩm. Đồng thời, củng cố và phát triển sản xuất ngành hàng thủ công mỹ nghệ theo hướng hiện đại hóa công nghệ trong các làng nghề sao cho vừa bảo đảm tính truyền thống, vừa phù hợp với nhu cầu thị trường.

Cũng tại tọa đàm, đại diện tổ chức làng nghề các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Hải Phòng, Lào Cai và các đơn vị liên quan cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề - Bảo tồn văn hóa - Phát triển du lịch - Hội nhập quốc tế”. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu