Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - 87% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, doanh thu của doanh nghiệp giảm trung bình tới 30%, 

87% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, doanh thu của doanh nghiệp giảm trung bình tới 30%, và giảm mạnh nhất ở doanh nghiệp mới thành lập và có quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp hy vọng chính sách hỗ trợ vượt khó COVID-19 của Chính phủ sẽ khả thi và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đây là nội dung được tập trung làm rõ trong cuộc đối thoại với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua COVID-19, được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với những Hiệp hội doanh nghiệp và sở ngành địa phương phối hợp tổ chức sáng 18/2, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua COVID-19 - ảnh 1Toàn cảnh cuộc đối thoại. Ảnh:sggp.org.vn

Tại cuộc đối thoại, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, vừa hoàn thành công bố báo cáo: Tác động của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam, được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (gọi tắt là Aus4-Reform). Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy một số chính sách như gia hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn đóng thuế giá trị gia tăng nhìn chung dễ tiếp cận hơn cả.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục gửi Chính phủ, các bộ ngành đề nghị tiếp tục miễn giảm hoãn thuế vì năm 2021 tiếp tục rất khó khăn, rồi có thể giảm gia hạn các khoản đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn. Nhưng điều quan trọng hơn là cung cấp thông tin gói hỗ trợ cho hiệu quả. Trong khuôn khổ hợp tác Aus4-Reform cố gắng đưa ra thông tin thân thiện cụ thể, điều kiện thế nào, thời hạn ra sao, trình tự thủ tục như thế nào, thì có thể vào trang web của VCCI và chúng tôi cố gắng đồng hành doanh nghiệp trong giải pháp này."

Cuộc điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp trân trọng sự đồng hành của Chính phủ thông qua việc kịp thời ban hành các chính sách với các gói hỗ trợ lớn để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch COVID-19.

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn chính quyền các cấp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật nhằm tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi. Đây sẽ là hỗ trợ quan trọng cho sự phục hồi bền vững của các doanh nghiệp trong quá trình ứng phó với tác động của đại dịch toàn cầu COVID-19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu