Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa doanh nghiệp Đức và Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại lớn sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ sản xuất tại Việt Nam.

Ngày 15/3, Hội thảo về phát triển kinh tế giữa Đức và Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến. Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam được các nhà đầu tư coi là điểm đến của dòng chuyển dịch đầu tư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như cạnh tranh thương mại trên thế giới.

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa doanh nghiệp Đức và Việt Nam - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội thảo trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Đại sứ khẳng định: Việt Nam không chỉ có nguồn nhân lực dồi dào, cơ chế đầu tư thông thoáng, thuận lợi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà Việt Nam còn được coi là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất trên thế giới.

Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại lớn sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ sản xuất tại Việt Nam, trong khi các hàng hóa của Đức cũng sẽ được thuận lợi trong việc xuất khẩu tới các nước Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác cũng như các nước lớn tham gia Hiệp định đối tác toàn diện khu vực( RCEP) như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Trong năm 2020, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN và thứ 5 tại châu Á, trong khi Đức duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, với kim ngạch song phương năm 2020 đạt trên 13 tỷ euro.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu